7 bị cáo đưa người sang Anh trái phép lĩnh 298 tháng tù

7 bị cáo đưa người sang Anh trái phép lĩnh 298 tháng tù
TPO - TAND tỉnh Hà Tĩnh vừa tuyên phạt 7 bị cáo với tổng cộng 24 năm 10 tháng tù trong đường dây đưa người sang Anh trái phép.

Ngày 14/9, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm 7 bị cáo trong đường dây đưa người sang Anh trái phép. Các bị cáo bị đưa ra xét xử cùng về tội tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài gồm: Nguyễn Quốc Thành (26 tuổi, trú quận Cái Răng, TP Cần Thơ); Nguyễn Thị Thúy Hòa (36, trú tại huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An); Trần Đình Trường (35 tuổi, trú tại huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh); Nguyễn Xuân Triều (24 tuổi), Lê Văn Huệ (53 tuổi), cùng trú tại huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An; và Võ Văn Kỳ (58 tuổi), Võ Văn Hồ (68 tuổi), cùng trú tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Tại phiên tòa, chỉ 6/7 bị cáo có mặt. Riêng bị cáo Võ Văn Kỳ vắng mặt do đang điều trị bệnh ung thư.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Thúy Diễm (31 tuổi, trú tại TP.Cần Thơ) là nghi phạm cầm đầu đường dây đưa người sang Anh trái phép, đã bỏ trốn và hiện đang bị truy nã quốc tế, nên được tách ra thành một vụ án khác để xét xử sau. Ngoài ra, trong các bị cáo trên có 4 người liên quan đến vụ 39 người Việt tử vong xe container ở Anh.

7 bị cáo đưa người sang Anh trái phép lĩnh 298 tháng tù ảnh 1 Các bị cáo trong phiên tòa xét xử.

Theo tài liệu điều tra của Công an tỉnh Hà Tĩnh, đầu tháng 6/2019, Trường liên lạc với Hòa và Diễm làm hồ sơ cho chị Phạm Thị Trà My (26 tuổi, trú tại thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc) sang Anh với chi phí 22.000 USD. Chị My sau đó được Hòa và Diễm đưa qua Trung Quốc và làm thủ tục xuất cảnh sang Pháp. Chị My tiếp tục được đường dây này hướng dẫn nhập cảnh bất hợp pháp vào Anh bằng cách trốn trong thùng xe container cùng với 38 người khác. Đến ngày 23/10/2019, Cảnh sát Anh phát hiện thi thể 39 người tử vong trong thùng xe container ở hạt Essex, Vương quốc Anh.

Công an tỉnh Hà Tĩnh xác định, ngoài Trường, Hòa và Diễm, 4 nghi can còn lại cũng liên quan đến việc đưa hàng chục lao động người Hà Tĩnh và các tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Nam Định, Nghệ An, Tây Ninh sang làm việc bất hợp pháp tại Anh và các nước châu Âu.

HĐXX đánh giá, các bị cáo vi phạm lĩnh vực xuất nhập cảnh và xuất khẩu lao động, gây nguy hiểm cho xã hội, cần cách ly khỏi đời sống xã hội một thời gian để răn đe. Tuy nhiên cũng cần xét đến các yếu tố như thành khẩn khai báo, tự nguyện khắc phục hậu quả, nên sẽ cân nhắc khi lượng hình.

Sau khi xem xét tình tiết tăng nặng giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt bị cáo Thành 7 năm 6 tháng tù giam; bị cáo Hòa 6 năm tù, bị cáo Trường 5 năm tù, bị cáo Triều 2 năm 6 tháng tù; bị cáo Kỳ 18 tháng tù treo; bị cáo Hồ 12 tháng tù treo; bị cáo Huệ 18 tháng tù treo. Ngoài ra, HĐXX phạt hành chính đối với 7 bị cáo trên số tiền từ 5 đến 20 triệu đồng, tịch thu toàn bộ số tiền các bị cáo có được trong quá trình tổ chức, mô giới cho người khác đi nước ngoài.

MỚI - NÓNG