6 chiến binh U23 Việt Nam gắn 'mác Arsenal' là ai?

16 em nhỏ được đào tạo bài bản trong Trung tâm huấn luyện học viện bóng đá HA.GL-Arsenal JMG
16 em nhỏ được đào tạo bài bản trong Trung tâm huấn luyện học viện bóng đá HA.GL-Arsenal JMG
TPO - “Cách đây 11 năm, với tiêu chí nhãn quan chiến thuật, kỹ năng giỏi, tinh thần chiến đấu quả cảm, chúng tôi đi tuyển chọn cho được 16 tài năng nhí trong số hơn 7.000 em nhỏ trên cả nước tham gia kiểm tra, để đào tạo kỹ năng đá bóng chuyên nghiệp. Tôi tự hào vì trong số đó có 6 em nằm trong đội tuyển U23 Việt Nam năm nay”, ông Dương Minh Ninh- Huấn luận viên trưởng đội tuyển Hoàng Anh Gia Lai chia sẻ với Tiền Phong.

HLV Dương Minh Ninh là một trong những người thầy đầu tiên của các cầu thủ Ngọc Quang, Văn Thanh, Hồng Duy, Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn.

Ông Ninh cho biết: Tôi nhớ thời điểm đầu năm 2007, khi chưa có học viện bóng đá nào ở Việt Nam thì Ban tuyển sinh học viện Hoàng Anh Gia Lai được thành lập đã tuyển chọn công phu được 16 em xuất sắc , trong hơn 7.000 thiếu nhi tuổi từ 9 đến 13 có năng khiếu bóng đá nổi trội trên cả nước.

Sau quá trình sàng lọc, Công Phượng nổi lên như tài năng khá toàn diện, chỉ thiếu mỗi kỹ năng đánh đầu chưa tốt; Văn Thanh không nổi bật bằng các cầu thủ khác vì chưa định hình được vị trí đá. Nhưng sau đó Văn Thanh nỗ lực rất nhiều, khắc phục được các nhược điểm của bản thân và giờ đã là một tài năng; Hồng Duy, Tuấn Anh, Ngọc Quang có tư duy chiến thuật khá nhạy bén; Văn Toàn có tốc độ và khéo léo, chỉ có điều là dứt điểm chưa tốt. 

6 chiến binh U23 Việt Nam gắn 'mác Arsenal' là ai? ảnh 1

Các cầu thủ nhí những ngày đầu tại Trung tâm huấn luyện học viện bóng đá HA.GL-Arsenal JMG

Theo ông Ninh, khóa học trải qua 3 giai đoạn. Từ 9 đến 13 tuổi sẽ tập kỹ thuật; 13 đến 15 tuổi tập kỹ thuật nhóm; giai đoạn 16, 17 tuổi tập chiến thuật toàn đội. Sau 7 năm đào tạo, đến 2014 các em đã tương đối trưởng thành, trở thành các cầu thủ khá, giỏi. Đầu tiên các em tham gia giải U19 ở châu Á và Đông Nam Á. Sau đó dự 2 giải U21 Quốc tế tại Cần Thơ và Tp. HCM, đã đoạt chức vô địch hai năm liền.

“Ông Park Hang Seo đã dẫn dắt các chiến binh Việt Nam vào chung kết U23 châu Á gặp Uzbekistan. Chiến thuật của ông Park đến giờ cho thấy sự tinh tế, nhạy cảm trong trận đấu. Với đà chiến thắng này, cộng với tinh thần chiến đấu vì màu cờ sắc áo như trận gặp U23 Qatar vừa rồi, trận chung kết sắp tới chắc chắn sẽ mang đến cho người yêu bóng đá Việt Nam một trận đấu thỏa mãn mong đợi. Hơn nữa, trận này chúng ta đã thoải mái tinh thần, vào vòng này đã là một kỳ tích, tâm lý các em thoải mái, tự tin hơn ”- Ông Ninh nói.

Ông Huỳnh Mau- Giám đốc điều hành Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai bày tỏ: Khi nước ta chưa có trung tâm nào đào tạo quy mô, bài bản, với tình yêu bóng đá, anh Bầu Đức đã tiên phong làm một việc có chiều sâu, là đầu tư một cách căn cơ nhằm đào tạo ra các cầu thủ xuất sắc nhất cho Việt Nam. Cụ thể, 16 em được chọn không chỉ được đào tạo về chuyên môn bóng đá mà cả về văn hóa, ngoại ngữ. Các em như Công Phượng, Văn Thanh, Xuân Trường,… đã tốt nghiệp 12, hiện nay vừa kết thúc sinh viên năm thứ nhất của Trường Đại học sư phạm thể dục thể thao thành phố Hồ Chí Minh. Vậy nên Xuân Trường, Tuấn Anh, Công Phượng đều có thể giao tiếp bằng tiếng Anh rất tốt. Ngoài ra, tiếng Pháp, tiếng Hàn các em cũng nói được.

6 chiến binh U23 Việt Nam gắn 'mác Arsenal' là ai? ảnh 2 Ông Huỳnh Mau (bên trái)- Giám đốc điều hành Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai 

“Quá trình huấn luyện, chúng tôi ký kết phối hợp, cập nhật chương trình huấn luyện của Arsenal, đổi mới theo từng giai đoạn trong 7 năm. Họ kiểm tra và cử một huấn luận viên đặc biệt tập cách ăn ngủ, sinh hoạt khoa học. Tình trạng sức khỏe của các cầu thủ sẽ được phân tích kỹ để có chế độ phù hợp. Đặc biệt là cách chơi sẽ tùy sở trường của từng em. Người Việt Nam mình nhỏ con nên tập trung bóng sệt, bóng ngắn và trung bình. Tạo ra lối đá dứt khoát, nhanh gọn”- Ông Mau tiết lộ và cho biết như Văn Thanh có thể đá hậu vệ cánh phải, qua cánh trái cũng được, đá tiền đạo hay tiền vệ cánh cũng được.

Cũng theo ông Mau, điểm chung của tất cả các cầu thủ trong Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai đều xuất thân từ gia đình nông thôn, khó khăn. Tất cả đều xuất thân từ những nôi bóng đá, và có niềm đam mê ngay từ nhỏ. Để các em yên tâm luyện tập, Ban huấn luyện thường xuyên thăm hỏi gia đình, động viên các em cố gắng, chịu khó luyện tập.

6 chiến binh U23 Việt Nam gắn 'mác Arsenal' là ai? ảnh 3

Bà Huỳnh Nữ Thu Hà – Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai trong một lần đến thăm các cầu thủ trong Trung tâm huấn luyện học viện bóng đá HA.GL-Arsenal JMG

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm