Thực phẩm màu đã rất phổ biến ở các nước phương tây, nơi mà người dân bắt đầu chiến dịch “1 ngày 5 màu” trong bữa ăn hàng ngày. Chiến dịch nhằm khuyến khích mọi người ăn từ 5 đến 9 rau củ quả mỗi ngày trong đó có ít nhất 5 màu.
Theo GrowingKids, những thực phẩm này có chứa các loại vitamin, chất khoáng, chất xơ rất tốt cho sức khỏe.
Công chúa nhạc Pop Christina Aguilera ca ngợi chế độ thực phẩm màu đã cho cô có một thân hình cân đối và một đôi mắt sáng và khoẻ hơn. Bất kì ai muốn có một thân hình mảnh mai như vậy hay cảm thấy chán chường khi nhìn các món ăn đơn điệu hàng ngày thì có thể muốn thay đổi thực đơn của mình ngay khi sử dụng các thực phẩm màu này.
Màu đỏ: Lycopene and anthocyanin có nhiều ở các thực phẩm màu đỏ. Chúng có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư và tim mạch. Trong y học phương Đông, màu đỏ lọc sạch máu và tăng chứng thèm ăn. Các loại thực phẩm này rất tốt cho bệnh tăng huyết áp và xơ cứng động mạch. Một vài chuyên gia cho biết màu đỏ cũng chống lại hiện tượng lão hoá.
Cà chua, tiêu đỏ, đậu đỏ, quả lựu, nho, củ cải, cây đại hoàng, anh đào và táo đỏ là những thực phẩm màu đỏ tuyệt vời
Màu trắng: Chất Anthoxanthine có trong thực phẩm màu này có thể chống lại các mầm mống bệnh nguy hiểm, hay ung thư, dị ứng và viêm nhiễm. Nó cũng chống lại hiện tượng oxi hoá trong cơ thể. Các thực phẩm này cũng có hàm lượng cholesterol thấp hơn và giúp ngăn ngừa bệnh tim. Củ hành, đậu trắng, nấm, tỏi, củ cải, cải bắp và chuối là một số thực phẩm màu trắng phổ biến.
Màu Xanh/ đen: Các thực phẩm màu đen hiện được dùng rất phổ biến. Đậu đen và vừng được làm thành các loại thức uống, bánh qui, và các đồ ăn khác. Các chuyên gia cho hay các thực phẩm màu đen này sẽ chống lại hiện tượng oxi hoá và đối với những người hói thì ăn đậu đen là một lời khuyên rất hữu ích từ các bác sĩ.
Chúng chống lão hoá, và ở nó cũng chứa nhiều chất Lecithin ( giúp tuần hoàn máu). Ở đậu đen cũng chứa isoflavone ( chất chống chứng loãng xương) Đậu đen, gạo, hạt vừng, và cà tím, kiều mạch, nho, dưa chuột, đậu nành là một trong số thực phẩm đen cho bữa ăn của bạn.
Xanh lá cây: Chất diệp lục ở các thực phẩm màu này tăng khả năng trao đổi chất và giảm mệt mỏi. Thực phẩm màu xanh sẽ giúp quá trình phục hồi tế bào, trong khi chất xơ ở chúng sẽ giảm lượng cholesterol trong máu và ngăn ngừa chứng táo bón.
Rau bina, cây bông cải xanh, trà xanh, rong biển, quả mơ Nhật, lê tàu, dầu ô liu là những thành phần thực phẩm màu xanh rất bổ ích
Màu vàng/vàng cam: Betacarotence có trong thực phẩm màu này là một trong các chất chống oxi hoá mạnh nhất. Nó chống lại bệnh ung thư, lão hoá, và một số bệnh ở tuổi dậy thì. Chất này cũng sản xuất ra vitamin A giúp cơ thể bạn phát triển, tăng cường hệ miễn dịch và loại bỏ chứng giảm huyết áp. Khi khuôn mặt bạn hay cơ thể bạn bị sưng, hãy thử dùng hạt bí ngô, thì chắc chắn bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt
Cà rốt, bí ngô, gừng, khoai tây đường, quýt, mơ, nho, chanh, xoài, cam, đào, hồng, ngô hạt ngọt là một vài thực phẩm màu vàn và vàng da cam rất dễ dàng tìm thấy ở bất kì nơi đâu.
Vậy hãy làm cho bữa ăn của bạn phong phú và hấp dẫn hơn với thực phẩm “màu” để có một sức khỏe tốt.
Quỳnh Anh
Theo KTime