30 năm đồng hành cùng trẻ em Việt Nam

30 năm đồng hành cùng trẻ em Việt Nam
TP - Trung thu năm 1983, báo Nhi Đồng ra số đầu tiên. Kể từ đó, lứa tuổi nhi đồng, học sinh tiểu học có một người bạn thân thiết, gần gũi, song hành trên bước đường cùng học, cùng chơi.

> Tặng quà học sinh khiếm thị trường Nguyễn Đình Chiểu

Cách đây 30 năm, báo Nhi Đồng là phụ san của báo Thiếu niên tiền phong (TNTP), mỗi tháng 1 số. Năm 1989, báo xuất bản 2 kỳ/tháng, sau đó tăng thành 4 kỳ/tháng với số lượng 20.000tờ/kỳ.

Tổng Biên tập báo Nhi Đồng Trần Quang Đạo cho biết, năm 1990, báo tách khỏi báo TNTP, trở thành tờ báo độc lập, vốn ban đầu chỉ vẻn vẹn 10 triệu đồng, chưa có trụ sở riêng phương tiện và điều kiện làm việc hầu như không có gì. Dù khó khăn nhưng báo quyết định đổi mới nội dung, hình thức, in nhiều màu đóng xén đẹp, phát hành với số lượng từ 120 nghìn đến 150 nghìn tờ/tuần. Có số đạt kỷ lục 250 nghìn bản.

Những năm 90 thế kỷ XX, Báo xuất bản thêm các ấn phẩm: Nhi Đồng Thứ Năm (trung bình 50.000tờ/kỳ); Họa Mi dành riêng cho lứa tuổi mẫu giáo và đầu lớp 1 (50.000tờ/kỳ); Nhi Đồng Cười Vui, số lượng 55.000 tờ/kỳ. Năm 2000 thêm tờ Nhi Đồng Chăm Học có lúc lên đến 75.000 tờ/kỳ. Năm 2002, báo xuất bản thêm tờ Măng Non dành cho học sinh tiểu học miền núi. Năm 2004 ra mắt tờ Khoa học và Khám phá với số lượng 50.000 tờ/kỳ. Ngoài ra, báo còn xuất bản thêm tờ Bút Hoa dành cho các em có năng khiếu văn học, báo chí, hội họa; Tờ Nhi Đồng Cuối Cấp.

Trong những năm qua, báo Nhi Đồng đã có sáng kiến xuất bản được hai tờ báo khác là: Tạp chí Vì trẻ thơ (Năm 1995 chuyển về Ủy ban Bảo vệ và chăm sóc giáo dục trẻ em) và Tạp chí Thời Trang Trẻ.

Hiện nay, báo Nhi Đồng cho ra 9 ấn phẩm, số lượng phát hành lên tới 350.000 bản/tuần. Mỗi năm có trên 20 triệu tờ Báo Nhi Đồng, Họa Mi và Măng Non. So với năm 1990, số lượng báo tăng 30 lần, doanh thu tăng gấp 35 lần. Từ chỗ có hơn 10 triệu đồng tiền vốn, qua 30 năm phát triển, đến nay, doanh thu báo đạt 48 tỷ đồng/năm; Báo có 3 trụ sở lớn ở Bắc-Trung-Nam.

Khởi xướng những cuộc thi toàn quốc

Báo Nhi Đồng khởi xướng nhiều cuộc thi, hội thi sau được nhân thành phong trào trong cả nước như: Bác Hồ với thiếu nhi, thiếu nhi với Bác Hồ; Em yêu biển đảo quê em; Hội thi Bé khỏe - Bé đẹp (từ năm 1989); Hội thi Vẻ đẹp tuổi thơ (Năm 2000); Liên hoan Tiếng hát hoa phượng đỏ toàn quốc (năm 2000); Liên hoan tuyên truyền giới thiệu sách thiếu nhi toàn quốc...

Báo chú trọng các hoạt động xã hội tổ chức rộng rãi cả nước: Báo thành lập Quỹ Chăm sóc học sinh nghèo học giỏi (năm 1991), cấp học bổng cho hàng ngàn trẻ em trên cả nước. Năm 1993, T.Ư Đoàn sáp nhập 13 Quỹ khác thành Quỹ Hỗ trợ Tài năng Trẻ Việt Nam dưới sự điều hành, tổ chức của báo.

Quỹ đã cấp trên 30.000 suất học bổng, tặng hàng ngàn phần thưởng cho học sinh nghèo học giỏi, học sinh đoạt giải quốc gia và quốc tế. Quỹ thành lập giải thưởng 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu với 17 lần tổ chức trao giải.

Báo tổ chức thành công Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng toàn quốc 19 năm liên tục. Từ năm 2002 đến nay, báo tổ chức Hội thi Trạng nguyên nhỏ tuổi toàn quốc và Nét chữ - Nết người được sự hưởng ứng của học sinh tiểu học cả nước...

Báo Nhi Đồng được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất (Năm 1993); Huân chương Độc lập hạng Nhì (2008) và hạng Ba (1998). Hiện nay, tổng số cán bộ, phóng viên, nhân viên của báo và nhà in là 111 người.
Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chàng trai, cô gái thủ khoa chia sẻ cách quản lý thời gian, công việc để không áp lực

Chàng trai, cô gái thủ khoa chia sẻ cách quản lý thời gian, công việc để không áp lực

TPO - Kiệt sức là trạng thái thường xuyên xảy ra ở các bạn trẻ khi phải đối mặt với khối lượng công việc nhiều, áp lực với bạn bè cùng tuổi và lúng túng trước sự kỳ vọng của gia đình, xã hội. Một trong những giải pháp đầu tiên để hạn chế trạng thái tiêu cực này, bạn trẻ nên đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: "Tại sao người khác hoàn thành được hết công việc, nhiệm vụ học tập trong từng ấy thời gian, còn mình thì không?"
Đại biểu Đào Văn Hân trình bày về chủ đề Xây dựng Chính phủ điện tử. Ảnh: Lâm Đăng Hải.

Bạn trẻ muốn đưa du lịch nông thôn lên 'đám mây', trải nghiệm qua công nghệ thực tế ảo

TPO - Nghiên cứu sinh Trần Tuyên cho rằng, cần dùng công nghệ thực tế ảo, dữ liệu lớn và internet kết nối vạn vật có thể sử dụng vào hoạt động quảng bá sản phẩm, dịch vụ du lịch nông thôn, góp phần chuyển tải giá trị nhân văn và tăng cường tính trải nghiệm và cảm xúc cho người dùng.
Hỗ trợ, tiếp sức 2.000 trẻ mồ côi do COVID-19 đến khi trưởng thành

Hỗ trợ, tiếp sức 2.000 trẻ mồ côi do COVID-19 đến khi trưởng thành

TPO - Thực hiện các mục tiêu đề ra, chương trình sẽ tiến hành khảo sát toàn diện và đánh giá cụ thể từng trường hợp trẻ mồ côi do COVID-19 và trẻ có hoàn cảnh khó khăn để xác định các hỗ trợ phù hợp. Dựa trên kết quả khảo sát, chương trình sẽ thiết kế một kế hoạch phát triển phù hợp và dài hạn cho từng trẻ, hỗ trợ các em cho tới khi trưởng thành cùng với thực hiện đánh giá tiến độ định kỳ và điều chỉnh kế hoạch khi cần thiết.