3 vị trí không nên đặt quạt gió để tránh bệnh hô hấp

3 vị trí không nên đặt quạt gió để tránh bệnh hô hấp
TPO - Những ngày gần đây tại TPHCM thời tiết bắt đầu thay đổi liên tục: nóng vào buổi trưa, kéo dài đến tận đêm và bắt đầu trở lạnh vào rạng sáng. Theo các chuyên gia, tình hình thời tiết bất thường khiến các bệnh về hô hấp tăng nhanh. 

Cần giữ ấm cơ thể

Tại buổi giao lưu “Bệnh hô hấp khi chuyển mùa”, TS BS Trần Văn Thi (Trưởng khoa Hô hấp - BV Nguyễn Tri Phương) cho rằng đối với những ngày mà thời tiết nóng lạnh thất thường như hiện nay, việc sử dụng quạt máy không đúng cách khi đi ngủ vô tình có thể khiến người dân mắc các bệnh về hô hấp .

Vì không khí buổi tối khá nóng bức, nhiều người phải bật quạt mới có thể đi ngủ được. Tuy nhiên càng về sáng trời càng chuyển lạnh, việc để quạt điện vào thời điểm này dễ khiến người lớn tuổi mắc các bệnh về hô hấp. Bên cạnh đó, theo BS Thi, để quạt máy quạt trực tiếp vào 3 vị trí: đầu, ngực và lòng bàn chân thì càng làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh hô hấp.

3 vị trí không nên đặt quạt gió để tránh bệnh hô hấp ảnh 1 Bật quạt máy thẳng vào người là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh hô hấp

“Do khi luồng gió từ máy quạt hướng trực tiếp vào đầu, ngực, và lòng bàn chân thì các vị trí này rất dễ bị nhiễm lạnh. Cần giữ ấm cơ thể khi ngủ cũng như lúc ra ngoài”, BS Thi cho biết.

Cũng theo BS Thi, để phòng tránh các bệnh lí về hô hấp. Người dân cần có chế độ ăn uống ngủ nghỉ hợp lí, tránh tiếp xúc môi trường nhiều khói bụi, đeo khẩu trang khi ra ngoài. Những người đã có tiền sử bị dị ứng thì không nên nuôi chó mèo.

Đừng chủ quan

Theo TS Thi, cơ quan hô hấp là bộ phận tiếp xúc và chịu sự tác động của các yếu tố bên ngoài. Bất kỳ thay đổi nào bất thường từ môi trường cũng đều ảnh hưởng đến đường thở và gây ra các bệnh lý về hô hấp.

Trong đó, các bệnh lí thường gặp ở người lớn thường chia thành 2 loại: viêm đường hô hấp trên (chủ yếu do các tác nhân virus, vi khuẩn gây bệnh) và viêm đường hô hấp dưới (phổ biến nhất là viêm phổi và viêm phế quản).

3 vị trí không nên đặt quạt gió để tránh bệnh hô hấp ảnh 2 Cấu tạo hệ hô hấp con người

Tùy theo từng nhóm bệnh mà sẽ có những dấu hiệu cho biết cũng như những biện pháp điều trị khác nhau. Theo BS Thi, những dấu hiệu của nhóm bệnh lí hô hấp thường là nghẹt và chảy mũi, hắt hơi, ho từng cơn, đau họng, cổ họng có đàm và nặng hơn là rét và sốt cao.

3 vị trí không nên đặt quạt gió để tránh bệnh hô hấp ảnh 3  Đừng chủ quan với những căn bệnh về hô hấp

Đối với những bệnh lí hô hấp mức độ nhẹ, người bệnh sẽ khỏi sau từ 7-10 ngày nếu được nghỉ ngơi, ăn uống và điều trị đầy đủ. Tuy nhiên, đừng chủ quan với những căn bệnh về hô hấp khi thời tiết thay đổi vì những biến chứng vô cùng nguy hiểm có thể xảy ra.

“Một trong những căn bệnh nguy hiểm cần cần trọng khi thời tiết thay đổi là bệnh phổi tắt nghẽn mãn tính vì thời tiết là yếu tố làm bệnh tiến triển nặng. Đây thật sự là một căn bệnh thách thức ngành y tế vì tần suất và tỉ lệ tử vong cao. Bệnh có những dấu hiệu tương tự những căn bệnh thông thường thư ho, khạc đàm khiến người bệnh chủ quan”, BS Thi thông tin thêm

MỚI - NÓNG