3 điều tiền muốn nói với một 'cô gái giàu có'

3 điều tiền muốn nói với một 'cô gái giàu có'
TP - 25 tuổi, bạn đã tốt nghiệp Đại học, xin được việc làm, bước đầu thành đạt và... trở thành một “cô gái trẻ giàu có” với “mức thu nhập 7 chữ số 0”.
3 điều tiền muốn nói với một 'cô gái giàu có' ảnh 1

Vậy bạn đang làm gì với tiền kiếm được? Mua những món đồ mơ ước? Thể hiện sự sành điệu? Khẳng định đẳng cấp vượt trội? Gia nhập “giới thượng lưu”?

Hãy lắng nghe! Có những điều Tiền của bạn đang muốn tâm sự cùng bạn!

Ai đó có thể vẫn nghĩ rằng Tiền có thể mang lại sự tự tin, đẳng cấp, sự sành điệu. Nhưng tôi hy vọng đó không phải là bạn. Bởi vì sự thực là:

1. Sức mạnh đến từ việc “bạn là ai”, chứ không phải “bạn có gì”

Bạn cứ nghĩ rằng nhiều tiền có thể khiến bạn mạnh mẽ hơn, tự tin hơn. Nhưng sự tự tin và sự mạnh mẽ kiểu đó thường bốc hơi lập tức ngay khi bạn... mất việc, hay làm ăn thất bại.

Trong đời, chắc chắn có khi thành bại, nhưng hãy luôn nhớ rằng, người ta có thể lấy đi của bạn từ nhà cửa đến việc làm, đến tiền bạc, thậm chí cả kiến thức cũng có lúc lỗi thời, nhưng chẳng ai có thể lấy đi được điều mà bạn nghĩ về chính bản thân mình, mình là ai.

Có sự khác biệt giữa những sức mạnh phù du bên ngoài và sức mạnh nội tại, ẩn sâu bên trong bạn. Hãy học lấy điều đó!

2. Bản thân tiền chẳng có sức mạnh nào cả

Duy nhất bạn là nguồn gốc sức mạnh của bạn. Bạn là người duy nhất quyết định đầu tư tiền, tiết kiệm tiền, hay cho ai đó vay.

Đó là lý do tại sao tiền đơn giản chỉ là một... thầy giáo tuyệt vời, và tiền chỉ ra rằng: bạn làm gì với tiền của bạn cho thấy bạn đã thực sự mạnh mẽ hay vẫn còn yếu ớt.

Ví dụ nhé: bạn quyết định khởi nghiệp. Và thế là, bạn thấy trong gương một hình ảnh đạt điểm A+ cho sức mạnh ngoại thân phù du. Bạn lái một chiếc xe như trong mơ, một tủ quần áo chật cứng quần áo đắt tiền, và à-lố bằng một chiếc di động phải nói là đỉnh của đỉnh.

Tại sao? Bởi vì bạn có những cuộc hẹn làm ăn với những người giàu cóc đế đại vương, và bạn cảm thấy phải bắt kịp, phải nhập hội với cái đám đông giàu sụ mà bạn thấy mình rơi tọt vào.

Và thế là: để đầu tư tiền cho việc kiếm tiền, bạn đã... cạn sạch tiền. Làm sao nên nỗi!

Dù bạn tự cho rằng bạn làm thế là để “đầu tư” (cho hình ảnh). Nhưng bạn đầu tư lệch tâm rồi! Bạn đang dùng tiền không phải để làm giàu nữa, mà là để... gây ấn tượng với thiên hạ.

Tiền bạc dùng theo cách đấy không khiến bạn mạnh lên - mà nó chỉ cho thấy là bạn đang yếu ớt đến mức phải tạo ra một lớp áo giáp thật kín để sự tự ti của bạn không xì ra ngoài.

3. “Giá trị tự thân” mới chính là “giá trị ròng” của bạn, cô gái ạ!

Bạn sẽ nhận thấy sự thật phũ phàng là chúng ta tiêu pha tốn kém hơn khi chúng ta cảm thấy buồn bã hay lép vế. Khi chúng ta tự tin, chúng ta ít shopping hơn, hoàn toàn có thể hài lòng với một chiếc áo sơ-mi đơn giản, một ly cà phê trên bàn và một cuốn sách trên tay.

Chắc chắn bạn sẽ hạnh phúc hơn khi dùng tiền đúng cách. Yêu và trân trọng bản thân cũng như tiền của mình, bạn sẽ thấy một gánh nặng trĩu vô hình bỗng được nhấc khỏi vai. Bạn không còn lao vào cuộc đua dài để bắt kịp ai đó nữa, và bắt đầu sống đúng với điều kiện tài chính của mình cho phép.

Bạn sẽ tìm thấy sức mạnh của mình, sự tự tin của mình. Bạn sẽ minh định được mình là ai, mình muốn gì, mình sẽ làm gì. Không còn chuyện để thế giới bên ngoài định nghĩa mình, xếp loại mình.

Và điều đó chỉ xảy ra chỉ khi bạn tống khứ khỏi đời mình những món nợ nần dành cho vẻ ngoài phù phiếm và xây dựng những giá trị ròng bền vững.

Nếu bạn đang có những khoản nợ thấu chi và không có tài khoản tiết kiệm nào, và đôi lúc bạn cảm thấy mình khốn khổ vì nghèo túng, đừng đổ lỗi cho việc bạn không có đủ tiền, thay vào đó hãy nhìn nhận lấy những bài học mà tiền của bạn đang cố gắng dậy bạn.

Việc bạn tìm thấy giá trị tự thân của mình là điều hoàn toàn có thể.

        Suze Orman (O)
Người đẹp Việt Nam

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm