3 điểm chung của những người trẻ thành công

3 điểm chung của những người trẻ thành công
Những người đạt được thành công khi còn trẻ đều lựa chọn cho mình đích đến và lộ trình khác nhau. Họ tạo cho mình một bản sắc riêng biệt, lựa chọn những thói quen phù hợp với bản thân để từng bước chinh phục hành trình tiến đến thành công. Song, họ đều có ba đặc điểm chung sau.

Ý thức về sự thành công

Thành công không tự nhiên tìm đến mà cần quá trình xác định mục tiêu, lộ trình, sau đó bắt đầu thử nghiệm và chinh phục. Đặt ra mục tiêu đạt được thành công sớm, đồng nghĩa với việc bạn phải bước vào hành trình chạy đua cùng thời gian và cạnh tranh quyết liệt. Bạn cần chứng minh khả năng tranh thủ nguồn lực và tận dụng thời gian hiệu quả.

Theo nghiên cứu của Thomas Corley, diễn giả nổi tiếng người Mỹ, tác giả quyển sách Rich Habits - Thói quen thành công của những triệu phú tự thân, một con số thống kê đã được đưa ra: 80% trong số triệu phú là người từ 50 tuổi trở lên. Với mục tiêu thành công về tài chính, để thuộc vào nhóm 20% còn lại, bạn cần ý thức được sự cấp bách về thời gian và nỗ lực vượt bậc.

Sự giới hạn quỹ thời gian yêu cầu bạn phải xác định các mối quan tâm, lựa chọn những ưu tiên và tập trung mọi nguồn lực để thực hiện mục tiêu một cách kiên quyết. Sự cấp bách thời gian yêu cầu bạn lựa chọn thời điểm thực hiện ý tưởng ngay sau khi lên kế hoạch, sau đó bắt đầu điều chỉnh trong quá trình thử nghiệm thay vì trì hoãn chờ đợi một thời điểm hoàn hảo.

Đặt ra khát vọng chinh phục mục tiêu, nỗ lực không ngừng nghỉ, chạy đua cùng những đối thủ kỳ cựu để tiến về đích là hành trình đầy thách thức mà bạn cần trải qua để thực hiện mục tiêu. Đó cũng là con đường mà những người trẻ thành công đã chinh phục.

Kỷ luật “thép”

Đặc điểm chung của những người thành công là tinh thần kỷ luật, không chỉ khi tìm việc làm mà còn trong quá trình thực hiện công việc cũng như đặt ra và tuân thủ các mục tiêu để thành công. Khi nhận định mục tiêu đạt đến bậc thang thành công khi còn trẻ là lúc tinh thần tự kỷ luật bản thân cần nghiêm khắc hơn gấp nhiều lần.

Lộ trình tiến tới mục tiêu là một con đường dài nhiều rào cản, để hoàn thành cần sự nỗ lực và kiên trì mỗi ngày. Kết quả khả quan sẽ không đến sớm với người có tính trì hoãn và thiếu kiên định. Kiên trì là một lựa chọn khó khăn, trái với bản năng thỏa mãn nhu cầu trước mắt, vì thế có thể nói, tinh thần kỷ luật là mấu chốt của sự thành công. Sự chiến thắng của những hành động vượt lên trên cảm xúc mỗi ngày sẽ giúp bạn nuôi dần sự tự tin và các thói quen tích cực. Thành công hay không, khi sớm hay muộn xuất phát từ thái độ kiên định và tính tự kỷ luật của bạn ngày hôm nay.

Không theo lối mòn

Người thành công không chọn con đường theo số đông, và người trẻ thành công luôn đặt ra yêu cầu cấp thiết về sự đột phá. Để chạy đua cùng những đối thủ kỳ cựu, sự khác biệt là thế mạnh cạnh tranh của người trẻ.

Con đường tiến đến thành công không chỉ có một hướng đi và quyền lựa chọn lộ trình là ở chính bản thân mỗi người. Giữa phương án lựa chọn hướng đi theo số đông để tìm đến một kết quả an toàn và lựa chọn con đường chưa được “phát quang” để trở thành người tiên phong, thì phương án thứ hai mang lợi thế cạnh tranh vượt bậc.

Người thành công không ngại rủi ro, không chùn bước trước rào cản xã hội vì định kiến sự khác biệt. Thay vì tranh cãi hay bỏ cuộc, họ lựa chọn chứng minh bằng hành động và trở thành người tiên phong. Nếu bạn muốn thành công, hãy tạo ra sự khác biệt. Nếu bạn muốn thành công ngay khi còn trẻ, hãy tạo ra sự đột phá. Lựa chọn lối đi đột phá không chắc chắn mang lại kết quả thành công, nhưng người trẻ thành công đều mang tư duy táo bạo và lựa chọn sự đột phá.

Người trẻ thành công là hình tượng minh chứng cho kết quả một quá trình nỗ lực rèn luyện những thói quen tích cực và định hướng tư duy. Thành công là một hành trình được bắt đầu từ việc lựa chọn. Bạn có lựa chọn mục tiêu trở thành một người trẻ thành công? Hãy tham khảo những điều trên để viết nên con đường cho riêng mình nhé.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn

'Đạo đức số', 'lối sống số' trong cuộc cách mạng 4.0

TPO - Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống ngày nay cần nhận diện và kiến tạo thêm các giá trị mới; không chỉ thích ứng, đào tạo nhân lực cho cuộc cách mạng 4.0 mà cần phải kiến tạo, vun đắp giá trị mới. Đạo đức số, đạo đức mạng xã hội, lối sống số… là những vấn đề ần nhận diện cho trúng và đúng.
Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn

Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn thanh niên trong công tác bầu cử

TPO - Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cho biết các cấp bộ Đoàn không chỉ triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động bầu cử mà còn thực hiện đồng bộ các công việc khác theo chức năng nhiệm vụ của mình và theo yêu cầu của Hội đồng bầu cử quốc gia.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh và anh Bùi Quang Huy, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn trò chuyện với bạn trẻ tham gia chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2020 - Ảnh: Lâm Đăng Hải

Khơi dậy khát vọng cống hiến trong mỗi bạn trẻ

TP - Trao đổi với PV Tiền Phong, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh cho biết, khơi dậy trong thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên (HSSV) tình yêu, niềm tự hào dân tộc, tinh thần trách nhiệm và khát vọng cống hiến cho Tổ quốc, cộng đồng là mục tiêu của công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống mà ngành Giáo dục đặt ra.
Bí thư Trung ương Đoàn tặng quà cho học sinh Trà Vinh

Bí thư Trung ương Đoàn tặng quà cho học sinh Trà Vinh

TPO - Sáng 10/5, Đoàn công tác của Trung ương Đoàn do anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương dẫn đầu đã đến dự lễ chào cờ đầu tuần và trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường THPT Nguyễn Đáng (Càng Long, Trà Vinh).
Đoàn viên thanh niên, cán bộ chiến sĩ công an TP Cần Thơ sẻ chia giọt hồng giữa mùa dịch

Đoàn viên thanh niên, cán bộ chiến sĩ công an TP Cần Thơ sẻ chia giọt hồng giữa mùa dịch

TPO - Trong diễn biến đại dịch COVID-19 ngày càng phức tạp, lượng máu dự trữ tại khu vực ĐBSCL nói chung, Cần Thơ nói riêng mỗi lúc một khan hiếm. Do đó, 100 đoàn viên thanh niên, cán bộ chiến sĩ (CBCS) Công an TP Cần Thơ đã tổ chức chương trình hiến máu nhằm tiếp sức vào ngân hàng máu để kịp thời giúp các bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch.
 Đại diện Tỉnh Đoàn Tây Ninh tặng trang thiết bị y tế cho các chiến sĩ biên phòng vùng biên Ảnh: P.V

Chung sức chặn dịch ở biên giới

TP - Với 240 km đường biên giới giáp Campuchia, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 ở nước bạn đang diễn biến phức tạp, Tây Ninh đang ra sức ngăn chặn lây lan dịch bệnh từ biên giới, trong đó có sự chung sức của đoàn viên, thanh niên.