Quả khế là một loại trái cây dân dã, quen thuộc với nhiều vùng miền, cứ mỗi dịp thu về, các bà, các mẹ vẫn lựa chọn cho gia đình mình những quả khế thơm ngon để ăn giúp giải nhiệt và còn để chế biến những món ăn đặc trưng, hấp dẫn từ khế.
Quả khế không những dùng làm gia vị chế biến nên những món ăn ngon, mà khế còn có tác dụng chữa bệnh. Cùng khám phá những lợi ích vàng của quả khế đối với sức khỏe nhé.
Trị đau mắt
Quả khế là một trong những trái cây cũng được sử dụng để điều trị đau mắt. Nếu bạn đang muốn bổ sung magiê trong chế độ ăn uống của mình để trị đau mắt, hãy ăn thực phẩm giàu vitamin B6 cùng với khế.
Chữa nhức đầu, bí tiểu
Lá khế tươi 100g sao thơm, nấu với 750ml nước, sắc còn 300ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn. Hoặc dùng lá khế tươi 100g, lá chanh tươi 20 – 40g, hai thứ rửa thật sạch, giã nát, vắt lấy nước chia 2 lần uống trước bữa ăn.
Chữa ho khan, ho có đờm
Người ta thường dùng hoa khế tẩm nước gừng hoặc tẩm rượu gừng rồi sao thơm, sắc uống để chữa ho đờm. Ngày dùng 4 – 12g.