20 quốc gia và vùng lãnh thổ hạnh phúc nhất thế giới năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
Tận hưởng thiên nhiên ở Phần Lan, quê hương của những người hạnh phúc nhất thế giới.
Tận hưởng thiên nhiên ở Phần Lan, quê hương của những người hạnh phúc nhất thế giới.
TPO - Những ngày này ai không cần tin vui? Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2021 đã được công bố — và kết quả sẽ khiến bạn mỉm cười, bất chấp đại dịch đang diễn ra đã giết chết hơn 2,6 triệu người trên toàn cầu.

Và trong thời gian đầy thử thách đối với Mỹ, mọi thứ ở đây cũng được cải thiện. Mỹ lên vị trí thứ 14 - tăng bốn bậc so với năm ngoái khi xếp thứ 18, thậm chí đánh bại nước láng giềng Canada (đã trượt xuống vị trí thứ 15 trong năm nay). Trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2019, Mỹ thậm chí còn thấp hơn, ở vị trí 19.

Ra mắt vào năm 2012, Báo cáo Hạnh phúc Thế giới là một cuộc khảo sát thường niên do Mạng lưới các Giải pháp Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc thực hiện. Cuộc khảo sát xếp hạng mức độ hạnh phúc toàn cầu ở các quốc gia trên thế giới. Thông thường, các nhà thống kê xếp hạng dựa trên dữ liệu từ cuộc thăm dò ý kiến ​​của viện Gallup, Mỹ. Nhưng năm nay có một chút khác biệt. Vì các nhà nghiên cứu không thể phỏng vấn trực tiếp ở một số quốc gia, họ tập trung vào mối quan hệ giữa hạnh phúc và COVID-19 để xếp hạng các quốc gia.

Giáo sư John Helliwell của Đại học British Columbia, một trong những người chủ trì báo cáo, nói: “Đáng ngạc nhiên là không có sự suy giảm hạnh phúc khi được đo lường bởi chính đánh giá của mọi người về cuộc sống của họ. “Một lời giải thích khả dĩ là người ta coi COVID-19 là một mối đe dọa từ bên ngoài ảnh hưởng đến mọi người và điều này đã tạo ra một cảm giác đoàn kết và tình cảm đồng loại hơn”.

Vậy các quốc gia khác đã lọt vào danh sách năm nay ở đâu? Na Uy thụt lùi một chút trong năm nay, đứng ở vị trí thứ 8. Năm ngoái, Na Uy đứng ở vị trí thứ 5 và năm 2019, Na Uy nằm trong top 3. Vương quốc Anh tụt 5 bậc so với năm 2020, đứng ở vị trí thứ 18 trong khi Đức ở vị trí thứ 7 - tăng 10 bậc. Một bước nhảy vọt khác là Croatia, đã tăng lên 23 trong danh sách năm nay - từ vị trí 79 vào năm 2020.

Nhiều quốc gia châu Á có vị trí tốt hơn trong danh sách năm 2021 và các nhà nghiên cứu — những người đã đi sâu nghiên cứu các bài học kinh nghiệm ở đó — không ngạc nhiên. Shun Wang của Viện Phát triển Hàn Quốc nói: “Kinh nghiệm ở Đông Á cho thấy rằng các chính sách nghiêm ngặt của chính phủ không chỉ kiểm soát COVID-19 một cách hiệu quả mà còn ngăn chặn tác động tiêu cực của nhiễm trùng hàng ngày đối với hạnh phúc của con người.

Tỷ lệ thành công tương tự ở Úc, xếp thứ 12 và New Zealand, ở vị trí thứ chín. Các biên tập viên của báo cáo cho biết: “Bằng chứng cho thấy tinh thần của người dân được cải thiện khi chính phủ hành động”.

Bên cạnh những quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới, Báo cáo Hạnh phúc cũng đã xem xét những nơi mà người dân đau khổ nhất. Năm nay, các quốc gia như Afghanistan, Zimbabwe, Tanzania và Jordan được xếp hạng là một số quốc gia bất hạnh nhất trên thế giới.

Richard Layard, đồng giám đốc của Chương trình An sinh tại Trung tâm Hiệu suất Kinh tế LSE, chỉ ra: “Sống lâu cũng quan trọng như sống tốt. Xét về số năm hạnh phúc của mỗi người sinh ra, thế giới đã đạt được những tiến bộ vượt bậc trong những thập kỷ gần đây mà ngay cả COVID-19 cũng không làm lu mờ được”.

20 quốc gia và vùng lãnh thổ hạnh phúc nhất thế giới năm 2021

1. Phần Lan

2. Iceland

3. Đan Mạch

4. Thụy Sĩ

5. Hà Lan

6. Thụy Điển

7. Đức

8. Na Uy

9. New Zealand

10. Áo

11. Israel

12. Úc

13. Ireland

14. Mỹ

15. Canada

16. Cộng hòa Séc

17. Bỉ

18. Vương quốc Anh

19. Đài Loan (Trung Quốc)

20. Pháp

MỚI - NÓNG
‘Bảo tàng’ phơi bày tội ác chốn rừng xanh
‘Bảo tàng’ phơi bày tội ác chốn rừng xanh
TPO - Xe độ chế, cưa, rìu, súng, bẫy… là những phương tiện, công cụ mà kẻ xấu sử dụng để khai thác, vận chuyển gỗ và săn bắt thú rừng. Tại Vườn Quốc gia Yok Đôn có Khu trưng bày công cụ, phương tiện vi phạm lâm luật, được ví như “bảo tàng” thu nhỏ phơi bày tội ác chốn rừng xanh…