Cửa Việt, mùa hấp cá

Cửa Việt, mùa hấp cá
TPO - Mỗi năm hai đợt, vào tháng 1,2 và tháng 7,8 âm lịch, Cửa Việt (Gio Việt, Gio Linh, Quảng Trị) lại trắng đường, trắng vườn với hàng ngàn mẻ cá hấp đem phơi.

Cửa Việt, mùa hấp cá

TPO - Mỗi năm hai đợt, vào tháng 1,2 và tháng 7,8 âm lịch, Cửa Việt (Gio Việt, Gio Linh, Quảng Trị) lại trắng đường, trắng vườn với hàng ngàn mẻ cá hấp đem phơi.

Mua cá tươi (cá nục, cá duội, cá trích) với giá khoảng 20 ngàn/kg, sau khi hấp và phơi khô bán ra với giá 70 ngàn/kg. Năm nay, cá nục và cá trích ít nên các hộ dân tập trung vào hấp cá duội.

Sau khi mua về, cho cá vào từng mẻ lưới sắt để rửa cho sạch cát
Sau khi mua về, cho cá vào từng mẻ lưới sắt để rửa cho sạch cát.
Cửa Việt, mùa hấp cá ảnh 2
Những người có sức khỏe đảm trách công việc gánh cá, đứng lò. Sức nóng của lò hấp rất cao, do mỗi lần hấp đến chục mẻ
Những người có sức khỏe đảm trách công việc gánh cá, đứng lò. Sức nóng của lò hấp rất cao, do mỗi lần hấp đến chục mẻ.
Sân không đủ, người ta tận dụng mặt đường phơi. Đường đi về bển Cửa Việt những ngày hè nghe tanh mùi cá, hai vên vỉa hè ngay ngắn hàng trăm liếp cá phơi
Sân không đủ, người ta tận dụng mặt đường phơi. Đường đi về bển Cửa Việt những ngày hè nghe tanh mùi cá, hai vên vỉa hè ngay ngắn hàng trăm liếp cá phơi.
Cửa Việt, mùa hấp cá ảnh 5
Cửa Việt, mùa hấp cá ảnh 6
Những liếp cá duội phơi trắng cả ruộng vườn, làng xóm
Những liếp cá duội phơi trắng cả ruộng vườn, làng xóm.
Nắng tắt, đẩy những xe cá phơi về
Nắng tắt, đẩy những xe cá phơi về.
Phụ nữ trong làng kiếm được 70 – 100 ngàn/ngày từ việc bẻ đầu cá khô
Phụ nữ trong làng kiếm được 70 – 100 ngàn/ngày từ việc bẻ đầu cá khô.
Cuối cùng là đóng thùng. Mỗi lò cá hấp trung bình một ngày đóng thùng từ 3-5 tạ cá khô, đa số được bán sang nước ngoài, số ít bỏ mối cho các tiểu thương ở chợ Đông Hà
Cuối cùng là đóng thùng. Mỗi lò cá hấp trung bình một ngày đóng thùng từ 3-5 tạ cá khô, đa số được bán sang nước ngoài, số ít bỏ mối cho các tiểu thương ở chợ Đông Hà.

Cát Hiền

Theo Viết
MỚI - NÓNG