Phát hiện nhiều mẫu thịt “dính” kháng sinh cấm

TP - Tại cuộc họp bàn về an toàn thực phẩm và chất lượng vật tư nông nghiệp hôm 25/9, Bộ NN&PTNT cho biết, nhiều mẫu thịt trên thị trường bị phát hiện có sử dụng kháng sinh, chất cấm.

Theo Cục Chăn nuôi, thông tin 43% mẫu thịt tại TPHCM được kiểm nghiệm có hàm lượng kháng sinh sulfadimidin vượt ngưỡng giới hạn cho phép, có thể do người nuôi tự trộn vào thức ăn trong quá trình nuôi.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Chăn nuôi cho biết, việc sử dụng chất cấm và kháng sinh, nếu kiểm tra trong thành phẩm thức ăn ít phát hiện, trừ trường hợp vừa rồi ở Thanh Hóa.

“Phần lớn họ sử dụng bằng con đường phòng trị bệnh cho vật nuôi. Về việc 43% mẫu thịt nhiễm sulfadimidin như TPHCM báo cáo; Cục Chăn nuôi, Cục Thú y đã phối hợp với địa phương để làm rõ. Kháng sinh này không nằm trong danh mục được phép sử dụng. Chứng tỏ người dân đã sử dụng trong quá trình chăn nuôi, chứ không phải được trộn trong thức ăn chăn nuôi”- ông Dương nói.

Hiện, Cục Chăn nuôi đang xây dựng dự thảo thông tư về quản lý sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi. Ông Dương cho biết, chương trình “quét” chất cấm trong chăn nuôi tại 6 tỉnh trọng điểm là Thanh Hóa, Hưng Yên, Hà Nội, Vĩnh Long, Đồng Nai và TPHCM vẫn tiếp tục triển khai.