Sáng ngày 27/4 tại Khoa hồi sức cấp cứu BV Đa khoa TP Vinh, sau 4 ngày điều trị bệnh nhân La đang dần hồi phục sức khỏe, ăn uống trở lại.
Các chỉ số sinh tồn ổn định, bệnh nhân hết sốt, các ban dị ứng bắt đầu mờ dần, toàn trạng đáp ứng tốt, bác sĩ Thắng xác nhận.
Chị Lê Thị Mơ (SN 1972) vợ của bệnh nhân La cho biết: “Chiều ngày 22/4 tui mua cá nục nướng từ chợ Vinh về kho cho cả nhà ăn tối nhưng chỉ mình chồng tôi bị dị ứng sau khi mới ăn được 1/3 con cá. Hiện tượng rân rân trong miệng, má nổi phồng lên, rộp đỏ và loét dần khoang miệng. Hoảng quá, gia đình đưa tới bác sỹ tư khám nhưng không giảm nên phải nhập viện cấp cứu vào sáng hôm sau khi hầu như toàn thân của chồng bị nổi mẩn màu đen, mưng mủ”.
Theo chị Mơ, trước khi ăn cá nục kho, chồng chị có uống thuốc ho (loại thuốc trị ho hằng ngày vẫn dùng) và các thành viên khác trong gia đình có ăn cá nục kho chung nồi nhưng không bị ngộ độc.
Nhận định của bác sĩ Thắng, bước đầu thăm khám và điều trị bệnh nhân La có dấu hiệu của hiện tượng dị ứng nặng, tuy nhiên không loại trừ bị nhiễm độc vì trước khi ăn cá bệnh nhân có uống cả thuốc ho.
Chúng tôi cũng đã lấy mẫu để xét nghiệm và hiện vẫn chưa có kết quả để biết được bệnh nhân có bị nhiễm độc do ăn cá hay không.
Với hàng ngàn lượt bệnh nhân đến thăm khám mỗi ngày, ngoài bệnh nhân La thì tại TP Vinh chưa có bệnh nhân nào nhập viện do phải ăn cá, bác sỹ Thắng cho biết.