Ngày 4/10, Bộ NN&PTNT cho biết, các cơ quan chức năng đã tổ chức thanh tra, xử lý với Công ty Cổ phần Thực phẩm Thái Bình, do có nhiều sai phạm về vấn đề an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất xúc xích.
Theo đó, cơ sở sản xuất xúc xích trên bị phạt 64 triệu đồng, buộc tiêu hủy 600 con gà, 1,5 tấn xương lợn, 200 kg mỡ lợn, 700 kg da gà, 500 kg bì lợn và 240 kg phụ gia thực phẩm quá hạn sử dụng.
Những sai phạm tại Công ty Cổ phần thực phẩm Thái Bình được cơ quan chức năng phát hiện, xử lý hồi đầu tháng 2/2018.
Ít ai biết rằng, những chiếc xúc xích tiệt trùng, tưởng chừng như thơm ngon, bổ dưỡng được bán rộng rãi ra thị trường, lại được cơ sở ngày sử dụng từ những phụ gia, phẩm mầu không rõ nguồn gốc, xuất xứ; thậm chí dùng cả chất tẩy trắng để khử mùi hôi thối cho nguyên liệu, như bì lợn.
Trong khi đó, dù được Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thái Bình đã xác nhận công bố chất lượng của phù hợp quy định an toàn thực phẩm với cơ sở trên, tuy nhiên, cơ quan này cũng chưa lần nào tiến hành hậu kiểm theo quy định. Cùng đó, đơn vị chức năng thuộc Sở NN&PTNT Thái Bình cũng từng kiểm tra, nhưng chưa lần nào xử phạt những sai phạm liên quan.
Ngoài ra, Bộ NN&PTNT cũng cho biết, trong Quý I/2018, cơ quan chức năng đã xử phạt trên 130 triệu đồng với 4 cơ sở giết mổ trên địa bàn TPHCM do tiêm thuốc an thần vào lợn (trên 250 con); phạt 2 trường hợp bơm nước vào lợn ở Quảng Nam và Tiền Giang.