Xúc động lễ tưởng niệm 64 liệt sĩ Gạc Ma ở Đà Nẵng

TPO - Sáng 13/3, tại đình làng Nại Nam (phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) Ban liên lạc Bộ đội Trường Sa TP Đà Nẵng (giai đoạn 1984 - 1988) đã tổ chức lễ dâng hương, kỷ niệm 34 năm cuộc chiến bảo vệ Gạc Ma - Trường Sa, tri ân 64 liệt sĩ đã hy sinh vào ngày 14/3/1988.  

Tưởng niệm 64 liệt sĩ hy sinh bảo vệ Gạc Ma - Trường Sa - Video: Nguyễn Thành

Lễ dâng hương tưởng niệm và tri ân 64 liệt sĩ được tổ chức trang nghiêm tại khu tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ phường Hòa Cường Bắc (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Khu tượng niệm nằm cạnh khu di tích Quốc gia đình làng Nại Nam.

Nơi đây, bia vàng tưởng niệm ngoài danh sách các anh hùng liệt sĩ của phường hy sinh trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ còn có danh sách các liệt sĩ hi sinh trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền tổ quốc. Trong đó có tên 7 liệt sĩ phường Hoà Cường Bắc hy sinh ở Gạc Ma - Trường Sa ngày 14/3/1988 được khắc tên lên bia vàng tưởng niệm.

Đồng đội quây quần kể chuyện xưa bên tấm bia vàng khắc tên những liệt sĩ ngã xuống để bảo vệ Gạc Ma - Trường Sa thân yêu.

Phút tưởng niệm trong xúc động nghẹn ngào.

Ông Nguyễn Văn Tấn (Trưởng Ban Liên lạc Bộ đội Trường Sa TP Đà Nẵng) ôn lại sự kiện Gạc Ma, tri ân, tưởng nhớ những liệt sĩ đã anh dũng ngã xuống. "Bia vàng lịch sử đã khắc tên các anh, phần mộ các anh đã có tên ở nghĩa trang thành phố, nhưng thân xác các anh vẫn còn lại trong lòng mẹ đại dương bao la. Các anh đã hy sinh để bảo vệ mảnh đất thiêng liêng, giữ vững ngọn cờ vẻ vang của Tổ quốc luôn hiên ngang tung bay giữa trùng khơi sóng gió, hiên ngang trước họng súng quân thù ", ông Tấn xúc động.

Đại tá Hoàng Duy Lập - nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn 83, nhớ lại ngày này cách đây 34 năm, trên khu vực cụm đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao, Trung Quốc đã vô cớ gây chiến. Lực lượng Hải quân Trung Quốc đã tàn bạo bắn cháy 3 tàu vận tải của Việt Nam, bắn quét lực lượng công binh của Hải quân Việt Nam đang làm nhiệm vụ trên cụm đảo này. 64 đồng chí đã hy sinh, 11 chiến sĩ bị thương và 9 người bị Trung Quốc bắt. "Các liệt sĩ ngã xuống là tấm gương sáng cho các thế hệ mai sau trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Thế hệ chúng ta hôm nay và mãi về sau không được phép quên sự hy sinh anh dũng, chiến đấu đến hơi thở cuối cùng để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc", ông Lập xúc động.

Thân nhân các liệt sĩ thắp đèn, dâng hương trước bia vàng khắc tên những người đã ngã xuống trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Mẹ Huỳnh Thị Kế (88 tuổi) có con trai duy nhất là liệt sĩ Nguyễn Phú Đoàn hy sinh ở Gạc Ma. Mẹ Kế xúc động khi được anh em Ban liên lạc Bộ đội Trường Sa đội lên chiếc mũ gắn sao vàng lấp lánh. Dù già yếu nhưng mẹ Kế vẫn luôn nhớ về các con và đồng đội thân xác đang còn nằm lại ở Gạc Ma, Trường Sa.

Mẹ Lê Thị Lan, mẹ của liệt sĩ Nguyễn Hữu Lộc hy sinh ở Gạc Ma thắp hương cho con và đồng đội.

Ông Nguyễn Bá Hùng anh trai của liệt sĩ Nguyễn Bá Cường lặn lội từ Điện Bàn (Quảng Nam) ra Đà Nẵng để tham dự lễ tưởng niệm. Đã 34 năm, hình ảnh về người em trai đã hy sinh ở Gạc Ma vẫn luôn in đậm trong ký ức của ông và người thân.

Trang nghiêm tưởng niệm đồng đội đã ngã xuống bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Thân nhân các gia đình liệt sĩ Gạc Ma thắp hương tưởng nhớ.

Tại chương trình, Đại học Đông Á trao 10 suất quà (trị giá 1 triệu/suất) đến 10 gia đình thân nhân liệt sĩ hy sinh tại đảo Gạc Ma - Trường Sa (14/3/1988) trên địa bàn Quảng Nam, Đà Nẵng.

Thực hiện nghi lễ thả hoa tưởng nhớ các liệt sĩ hy sinh bảo vệ Gạc Ma - Trường Sa trên sông Hàn.

Những vòng hoa được thả xuống sông Hàn đổ ra cửa biển hướng về Trường Sa để tưởng niệm 64 liệt sĩ đã hy sinh ở Gạc Ma vào ngày 14/3/1988.

Ban liên lạc Bộ đội Trường Sa TP Đà Nẵng cùng chụp hình lưu niệm tại lễ tưởng niệm. Sau tròn 10 năm thành lập, ngọn lửa Gạc Ma đã được các anh thắp lên, giáo dục thế hệ trẻ về sự hy sinh anh dũng để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.