Say sưa nếm đặc sản Haiti giữa lòng Hà Nội

TPO - Các món ăn truyền thống của Haiti có sự hòa quyện từ nhiều hương vị đặc trưng của vùng nhiệt đới, đồng thời chứa đựng nhiều tinh hoa ẩm thực của tất cả những quốc gia từng chiếm đóng Haiti.

Trong hai ngày 6 và 7/5, đông đảo bạn bè Việt Nam và quốc tế đã có cơ hội nếm thử những món đặc sản của đất nước Haiti trong sự kiện đầy màu sắc văn hóa - “Hương vị Haiti”.

Sự kiện này được tổ chức tại Đại sứ quán Cộng hoa Haiti, nhân dịp kỉ niệm 213 năm Ngày lễ Quốc kỳ của Haiti (18/5) với sự tham gia của đông đảo bạn bè Việt Nam và quốc tế. Trong ảnh, ngài Đại sứ Haiti Jean Lesly Benoit phát biểu khai mạc chương trình.

Người chịu trực tiếp chế biến các món ăn tại sự kiện là bếp trưởng Verna Cynthia, do ĐSQ Haiti mời đến Việt Nam. 

Các món ăn truyền thống của Haiti được giới thiệu trong không khí tràn ngập âm nhạc và những vũ điệu màu sắc của Haiti.

Ẩm thực Haiti luôn có tính thống nhất và đa dạng. Bởi lẽ các món ăn đều mang hương vị nhiệt đới, nhưng lại chứa đựng tinh hoa văn hóa ẩm thực của tất cả những quốc gia từng chiếm đóng Haiti trong lịch sử. 

Thực khách có thể dễ dàng cảm nhận một chút hương vị Pháp, Tây Ban Nha, Taino (Ý)... trong các món ăn của Haiti.

Một trong những món ăn nổi tiếng nhất là “Pikliz” gồm thịt heo chiên và chuối plantain. Món ăn này được tại nên từ kĩ thuật nướng thịt BBQ của người Taino, nhưng được làm mới với hương vị cam nhiệt đới.

Nguyên liệu được sử dụng nhiều nhất trong các món soup của Haiti là bí đỏ Tây Ấn “Joumou”. Món “Joumou soup” được người Haiti ăn trong các dịp lễ Tết và ngày đầu năm mới.

Với sự kiên này, ĐSQ Haiti mong muốn đưa hình ảnh đất nước nhỏ bé ở vùng biển Caribe đến gần hơn với bạn bè Việt Nam.