Nhiều mẫu rau tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng

TP - Chiều 26/10, tại cuộc họp về an toàn thực phẩm, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, theo kết quả giám sát an toàn thực phẩm trong nông nghiệp 10,3% mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức ngưỡng cho phép, con số này tăng gấp đôi so với trước đây.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã lấy 63 mẫu rau quả kiểm nghiệm đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật thì hơn 22% mẫu có tồn dư vượt ngưỡng cho phép.

Cục An toàn thực phẩm kiểm nghiệm 120 mẫu rau được lấy tại một số chợ của Hà Nội, kết quả kiểm tra có 40 mẫu tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, trong đó một nửa là rau ngót, có 14 mẫu rau muống và 5 rau mồng tơi.

Tại cuộc họp, các cơ quan chức năng cũng thông báo ghi nhận 16% mẫu thịt có chất tạo nạc salbutamol độc hại; 7,6% mẫu thịt có dư lượng hóa chất, kháng sinh vượt ngưỡng.