Dùng độc chiêu 'đeo tạ' cho mướp, nông dân khấp khởi chờ thu tiền triệu

TPO - Nông dân làng rau La Hường (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) dùng "độc chiêu" giúp những vườn mướp của mình cho trái to, dài, thẳng tắp.

Nông dân "đeo tạ" cho mướp để thu trái to, thẳng tắp. (Video: Duy Quốc)

Làng rau La Hường (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) là vườn rau sạch lớn nhất của thành phố Đà Nẵng với diện tích hơn 7ha và hơn 50 hộ tham gia sản xuất, mỗi năm cung cấp cho thị trường khoảng 500 tấn rau sạch.

Những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân làng rau lại tất bật tăng gia sản xuất, mong vụ mùa bội thu.

Đặc biệt, nông dân ở đây dùng phương pháp "đeo tạ" cho mướp, giúp mướp khi ra trái luôn to, thẳng và bán được giá cao hơn. Chiêu lạ này được nông dân sử dụng và đem đến hiệu quả cao nhiều năm nay.

Theo người dân ở đây, việc trồng mướp theo phương pháp truyền thống thì những quả mướp khi ra trái sẽ cong, trái nhỏ hơn và không bắt mắt người mua. Nên người dân đã dùng phương pháp buộc đá phía dưới để "nắn" mướp.

Ông Nguyễn Văn Phu (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) cho biết, việc dùng phương pháp buộc đá hay đất dưới những quả mướp đơn giản và rất hiệu quả. “Tôi đã dùng cách này nhiều năm nay, nhờ vậy mà năm nào vườn mướp nhà tôi cũng cho trái thẳng tắp. Không chỉ tôi mà nhiều hộ dân ở đây cũng dùng phương pháp này để giúp mướp có giá cao hơn khi đưa ra thị trường”, ông Phu nói.

Theo ông Phu, để có được những quả mướp to, thẳng tắp thì khi mướp ra trái được tầm 15 ngày, nông dân bắt đầu cho đất vào túi nilon hoặc buộc đá vào dây rồi buộc vào phần đầu của quả mướp, đến khi thu hoạch sẽ tháo ra. Những quả mướp thẳng tắp sẽ được thương lái trả giá cao hơn, mỗi trái có giá từ 10.000 – 12.000 đồng/trái. Nhờ những phương pháp sáng tạo, độc lạ đã giúp nông dân làng rau La Hường kiếm bộn tiền sau Tết.

Đá được buộc sẵn vào dây trước khi đem buộc vào những quả mướp.

Những loại rau, củ ngắn ngày như bí đao, ớt chuông, ớt xiêm… đã bắt đầu thu hoạch, đem về thu nhập cao cho nhiều hộ dân tại làng rau.

Nhiều hộ dân đang tiếp tục gieo trồng nhiều loại rau ngắn ngày như cà chua, xà lách, hành, ngò... để phục vụ thị trường sau Tết. Người dân hy vọng thời tiết thuận lợi để rau củ có thể phát triển tươi tốt.

Ông Trần Văn Hoàng - Giám đốc Hợp tác xã sản xuất rau an toàn La Hường cho biết: Sau Tết, nông dân trên địa bàn đã bắt đầu tập trung sản xuất trở lại. Nhiều loại cây đang được nông dân thu hoạch và bán được giá cao sau Tết. Với thời tiết như hiện nay, các loại giống trung, ngắn ngày có năng suất cao, chất lượng tốt sẽ được tập trung trồng để phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.