Thực phẩm ‘vàng’ kiểm soát bệnh tiểu đường

TPO - Bệnh tiểu đường là một dạng bệnh nội tiết do rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hoóc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể.

Bệnh này được xếp vào một trong những bệnh mạn tính nguy hiểm gây tử vong hàng đầu ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học là rất quan trọng giúp người mắc bệnh tiểu đường týp 2 có thể kiểm soát tốt chỉ số đường huyết mà không cần dùng thuốc.

Dưới đây là những thực phẩm bệnh tiểu đường týp 2 nên ăn nếu muốn ổn định đường huyết:

Quả chà là: Loại quả màu nâu và dẻo dính này không chỉ có vị ngọt mà còn rất giàu chất xơ, nó có thể là thực phẩm thay thế bữa ăn nhẹ cho bệnh nhân tiểu đường. Một nghiên cứu cho thấy quả này giàu chất chống ôxy hóa hơn so với nho, cam, bông cải xanh và ớt. Có thể ăn sống quả chà là với quả óc chó giúp điều hoà ổn định đường huyết.

Sữa: Là một trong những nguồn thực phẩm giàu canxi và vitamin D, sữa là người bạn gần gũi và không thể thiếu với bệnh nhân tiểu đường. Ngoài ra, cũng có thể lựa chọn các sản phẩm từ sữa khác như phô mai và sữa chua ít chất béo để hạn chế và làm giảm mức đường huyết. Người bệnh có thể ăn sáng bằng sữa dành cho người tiểu đường pha kèm với ngũ cốc hoặc ăn bữa nhẹ với phô mai giúp kiểm soát tốt đường huyết khi đói.

Hạt lanh: Giàu nguồn chất xơ và axít alpha-linolenic, giúp cơ thể chuyển đổi thành omega-3, hạt lanh có tác dụng làm giảm đường huyết và cholesterol trong máu, do đó giúp làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch và đau tim. Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn bữa sáng với hạt lanh và bột yến mạch với pho mát đông lạnh.

Cây xô thơm: Loại thảo dược này giúp tăng tiết insulin giúp kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường týp 2. Ngoài ra, nó cũng giúp gan hoạt động tốt và tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Nghiên cứu mới của Đức cho thấy, ăn lá xô thơm khi đói bụng có thể làm giảm lượng đường huyết đáng kể hoặc có thể pha thảo mộc này vào tách trà uống hàng ngày cũng giúp kiểm soát tốt đường huyết.

Các loại đậu

Đậu: Vì đậu có nhiều chất xơ nên ăn đậu bạn sẽ cảm thấy no bụng giúp ổn định chỉ số đường huyết và giảm cholesterol. Hơn nữa, các chất trong đậu còn có thể đốt chất béo cơ thể vì chúng chứa nhiều canxi. Bạn có thể làm giá hoặc rau mầm bằng đậu trong món súp trong bữa ăn hàng ngày giúp điều hoà và ổn định đường huyết.