Rau ế ẩm, nông dân ngấn lệ đào bỏ làm thức ăn cho gia súc
TPO - Rau, củ, quả rớt giá xuống đáy, nông dân Nghệ An khó khăn tìm đầu ra. Trên các cánh đồng, nông dân ngán ngẩm, buồn bã đào bỏ đưa về làm thức ăn cho gia súc hoặc phơi khô đốt cháy.
Nằm ở tả ngạn sông Lam, bãi bồi Cửa Chùa, xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) được xem là một trong những vựa rau lớn của tỉnh Nghệ An. Cánh đồng xanh mướt, tốt tươi với rau, củ, quả và là nguồn thu nhập chủ yếu của người dân nơi đây.
Tuy nhiên, vụ mùa năm nay, người dân đang gặp khó khăn bởi đầu ra.
Trên cánh đồng trải dài tít tắp bên sông Lam, người dân ngán ngẩm bởi rau ế ẩm.
Mặc dù, thời điểm này là cao điểm thu hoạch nhưng nông dân vẫn phải cầm chừng bởi giá cả đang rơi xuống đáy. Trong ảnh: Vợ chồng ông Hoàng Đức Hùng (55 tuổi, xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) trồng 5 sào khoai, cà rốt, bầu đỏ... chi phí gần 10 triệu đồng, chưa kể công chăm sóc nhưng mới chỉ bán ra được gần 1 triệu đồng.
Bắp cải được nông dân Hưng Thành trồng nhiều trong vụ mùa Đông - Xuân, tuy nhiên, nguồn thu về đang thảm hại. Hiện, giá của loại rau này chỉ 2 nghìn đồng/bắp.
Không thể bán ra, nông dân buồn bã khi rau bắt đầu có dấu hiệu thối rữa, sâu phá hoại.
Hàng ngày, vợ chồng ông Hoàng Đức Lâm (64 tuổi, xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên) ra đồng chăm sóc rau, cần mẫn bắt sâu, chăm chút kéo dài nguồn mưu sinh.
Khoai tây ế ẩm, thối rữa trên cánh đồng.
Rau cải không bán được, nông dân buộc phải cắt bỏ.
Nông dân mang bắp cải về làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.
Hành ống trổ hoa, nông dân không bán được ra thị trường.
Bà Võ Thị Thanh (60 tuổi) gom rau cải đưa đi tiêu hủy.
Lão nông đốt hủy rau cải đã cắt bỏ từ nhiều ngày trước để chuyển đổi sang cây trồng khác.
Ông Hoàng Đức Thông - Chủ tịch UBND xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) cho biết: "Năm nay được mùa nhưng mất giá, thời điểm đầu bắp cải 7-8 nghìn/bắp, hiện giờ rớt đáy. mà vẫn không bán được. Bà con bắt đầu thu hoạch từ thời điểm trước tết kéo dài đến giờ. Toàn xã còn hơn 5 ha rau chưa thể thu hoạch bán xong".