Những thay đổi nhỏ trong nấu nướng có lợi cho sức khỏe

TPO - Chỉ cần vài thay đổi nhỏ trong chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp bạn hấp thụ dinh dưỡng nhiều hơn, hạn chế chất béo và khỏe mạnh hơn:
Ảnh minh họa

1. Dùng dầu ô liu thay cho bơ

Dùng bơ để nấu ăn không phải là không tốt nếu bạn dùng ở mức độ vừa phải. Nhưng dầu ô liu chứa hàm lượng chất béo bão hòa và calo rất thấp thích hợp để bạn sử dụng hàng ngày.

2. Dùng ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn loại ngũ cốc tinh luyện, bao gồm các loại vitamin B và chất xơ. Đây chính là lý do vì sao bạn nên chọn ngũ cốc nguyên hạt.

3. Bổ sung các loại thảo mộc và gia vị tốt cho sức khỏe

Bạn nên sử dụng các loại thảo mộc và gia vị trong nấu nướng sẽ không chỉ tăng hương vị cho món ăn mà còn tốt cho sức khỏe bởi nó không chứa hàm lượng natri cao làm tăng nguy cơ bị huyết áp cao.

4. Sử dụng sản phẩm từ sữa ít béo

Hãy ưu tiên sử dụng các sản phẩm từ sữa chứa hàm lượng chất béo thấp để cắt giảm chất béo và calo khỏi chế độ ăn của bạn.

5. Ăn cá hồi thay cho thịt đỏ

Cá hồi là nguồn cung cấp axit béo Omega-3 dồi dào rất tốt cho trái tim và trí não của bạn đồng thời chứa ít chất béo bão hòa hơn so với thịt đỏ.

6. Hạn chế sữa chua có đường và hương vị

Sữa chua là một lựa chọn tuyệt vời cho chế độ ăn lành mạnh nhưng bạn không nên chọn loại sữa chua có đường và có hương vị. Thay vào đó, bạn hãy chọn loại sữa chua không đường và ăn kèm với các loại trái cây tươi và các loại hạt.

7. Ăn trứng vào bữa sáng

Trứng cung cấp hàm lượng protein giúp bạn no lâu hơn và năng lượng để cơ thể hoạt động hiệu quả.

8. Tận dụng thức ăn còn thừa thay cho thịt đã qua chế biến

Các loại thịt đã qua chế biến như thịt hun khói không tốt cho sức khỏe của bạn. Hãy tận dụng các loại thịt còn dư từ bữa ăn trước như thịt gà, lợn hay bò để làm bánh mì kẹp.

9. Dùng quả bơ nghiền nhuyễn thay cho sốt mayonnaise

Sốt mayonnaise có thể rất ngon miệng nhưng không phải là lựa chọn thông minh cho sức khỏe. Hãy nghiền nhuyễn quả bơ để phết lên bánh mì hãy làm sốt chấm cho các món ăn khác vừa thơm ngon và tốt cho sức khỏe.

10. Bỏ lò thay vì chiên rán

Hãy bỏ lò các loại thịt, khoai tây và rau củ thay vì chiên rán trong dầu mỡ sẽ tốt hơn cho sức khỏe và cách chế biến này cũng ngon miệng không kém.

11. Đo lượng thức ăn khi nấu nướng

Kiểm soát khẩu phần các bữa ăn là một thói quen quan trọng để xây dựng một chế độ ăn khoa học. Thay vì áng chừng hay ăn tất cả những gì bạn có, hãy dành ra vài phút để đo lượng thức ăn để chắc chắn là bạn chỉ ăn trong khẩu phần cho phép. Bằng cách này, bạn sẽ không ăn nhiều hơn bạn nên và tránh tăng cân ngoài ý muốn.