Người dân làng bánh đa nem 'chạy đua' làm hàng Tết

TPO - Những ngày cuối năm, người dân làng nghề bánh đa nem trăm tuổi ở Nghệ An “tăng tốc”, chạy đua với thời gian, làm số lượng gấp 2,3 lần ngày thường để kịp cung ứng cho thị trường Tết.

Hàng năm, cứ đến tháng Chạp (tháng 12 Âm lịch), những gia đình ở làng nghề bánh đa nem xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, Nghệ An lại ăn ngủ với nghề để kịp đơn hàng phục vụ thị trường Tết. Từ cánh đồng, đường làng được người dân tận dụng để phơi bánh.

Gia đình ông Thạch Xuân Hoàn (54 tuổi, trú xóm Trường Tiến, xã Diễn Ngọc) mỗi ngày sản xuất khoảng 10.000 bánh. Dịp Tết này, nhu cầu tăng gấp 2 - 3 lần, nên mỗi ngày gia đình làm khoảng 20.000 – 30.000 bánh. Để đảm bảo lượng bánh phục vụ ra thị trường, cơ sở phải thuê thêm 3 nhân công làm thời vụ.

“Dù đã làm bằng máy nhưng chúng tôi cũng phải thức dậy từ 3 giờ sáng làm cho đến đêm mới được nghỉ. Thị trường tiêu thụ thì không phải lo. Có bao nhiều là hết bấy nhiêu”, ông Hoàn chia sẻ.

Theo người dân làng nghề, trước đây gia đình tráng bánh bằng tay rất vất vả và cực nhọc. Nhưng từ khi sử dụng máy tráng bằng điện thì bánh tráng có năng suất và chất lượng hơn. Trong ảnh, một hộ dân đầu tư máy sấy đa bằng điện công suất lớn.

Bánh sau khi làm xong được rải lên những chiếc phên tre, đưa đi phơi.

Nhanh tay lật tấm phên bánh, bà Nguyễn Thị Nga (46 tuổi, trú xóm Ngọc Minh, xã Diễn Ngọc): “Vào mùa hè, bánh chỉ phơi 1 - 2 giờ đồng hồ sẽ đưa vào đóng gói, nhưng mùa đông phải phơi khoảng 3 giờ đồng hồ. Bánh phơi phải được lật trở đều tay tránh bánh không bị quá giòn hay còn ẩm ướt.”.

Bánh sau khi phơi đủ nắng sẽ được gom lại và đưa về xưởng sản xuất.

Công đoạn gỡ bánh.

Bánh sau khi được cắt đều sẽ được cân, kiểm tra lần cuối trước khi đóng thành từng tệp để bán. Mỗi tệp bánh được bán với giá 20.000 – 25.000 đồng/kg. Hàng làm đến đâu tiêu thụ hết đến đó.

Nghề bánh đa nem ở Diễn Ngọc đã được UBND tỉnh Nghệ An công nhận là làng nghề truyền thống năm 2012. Toàn xã hiện có hơn 20 hộ sản xuất bánh đa.