Một người đàn ông dắt xe máy, phía sau buộc bó lá dong, trên chiếc cầu tạm dẫn vào làng Tràng Cát (xã Kim An, Thanh Oai, Hà Nội). Làng Tràng Cát là nơi duy nhất thuộc Thủ đô có nghề truyền thống trồng lá dong.
Trên cánh đồng đầu làng, chị Hà Thị Tú, 24 tuổi, dắt con trai đi qua những đám dong vừa qua vụ thu hoạch. Ở Tràng Cát, trồng lá dong là nghề chính, gần như nhà nào cũng có ruộng trồng.
Người dân Trang Cát đang hối hả thu hoạch nốt những tàu lá dong cuối cùng để bán vụ Tết.
Bên con đường chính giữa làng, bà Nguyễn Thị Tuyên, 70 tuổi, đang xếp lá dong thành từng bó một trăm lá. Vụ Tết này, nhà bà được mùa lá dong, thu hoạch được 6 mớ (6 vạn tàu).
Từng tàu lá được bà Tuyên kiểm tra cẩn thận để phân loại.
Sau khi xếp đủ 100 tàu, bà gấp mép lá cho gọn. Công việc tưởng như đơn giản nhưng cũng đòi hỏi bàn tay thuần thục để bó lá trông đẹp mắt, không bị gãy dập.
Tại nhà anh Nguyễn Kim Thành, lá dong chất đống trên sân nhà, được phủ vải bạt để tránh nắng.
Trong làng, gần như nhà nào cũng có kho để lá dong. Thỉnh thoảng, khách buôn lại vào xem, chọn lá.
Lá dong được chia làm 2 loại là lá nhỏ và lá đại. Một bó lá nhỏ 100 tàu có giá khoảng 40-50 nghìn đồng, trong khi bó đại có giá khoảng 80-100 nghìn đồng.
Con đường chính trong làng những ngày này luôn tấp nập xe buôn từ khắp nơi đổ về mua dong.
Một người buôn lá dong đang rời làng sau khi đã mua được hàng. Những ngày sát Tết, giá lá dong rất thất thường. Năm ngoái, 3 ngày sát Tết, giá lá dong tăng vọt, lên tới trên dưới 300 nghìn đồng/bó.