Theo lãnh đạo Sở Du lịch, Hà Nội đã có phố ẩm thực là phố Tống Duy Tân – Cấm Chỉ. Tuy nhiên, tuyến phố này không được đánh giá cao bởi đồ ăn chưa phong phú, đa dạng, chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn du lịch. Tuy nhiên, khi phát triển các tuyến phố ẩm thực mới vẫn tôn trọng phố ẩm thực cũ và có phương án chỉnh trang lại. Các tuyến phố ẩm thực mới dự kiến được đặt trong quần thể phố cổ như: Tạ Hiện, Lương Ngọc Quyến… phải đáp ứng tiêu chuẩn mới, cả về vệ sinh an toàn thực phẩm, hình thức quán, yếu tố thẩm mỹ… Quan trọng nhất phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tiêu chuẩn du lịch…
Dự kiến, phố ẩm thực có 2 hình thức: Bán hàng ngày và bán những ngày cuối tuần theo tuyến phố đi bộ. Những nhà hàng đang kinh doanh rồi sẽ tiếp tục hoạt động nếu đáp ứng được điều kiện của khu ẩm thực. Bên cạnh đó, Sở Du lịch sẽ lựa chọn các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tiêu biểu. Các nhà hàng được lựa chọn cho việc hình thành khu ẩm thực dựa trên khảo sát chất lượng đó. Khu ẩm thực sẽ có cả nhà hàng phục vụ món ăn tự chọn, món chay và các món đặc trưng của Hà Nội...