Gan lợn là chứa nhiều vitamin A có tác dụng quan trọng trong việc hình thành thị lực, chức năng miễn dịch và phát triển xương của con người.
Trong gan lợn có chứa rất nhiều protein và sắt nên món ăn từ gan lợn đặc biệt phù hợp với những người thiếu máu, thiếu sắt vì nó sẽ cung cấp nguyên liệu tạo ra huyết sắc tố, có tác dụng phòng và chữa bệnh thiếu máu.
Với hàm lượng vitamin C và Selen phong phú nên gan lợn được cho là có khả năng tăng cường sức miễn dịch cho cơ thể, chống ôxy hóa, chống lão hóa, ức chế các tế bào ung thư hiệu quả.
Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích tốt như kể trên, gan lợn ẩn chứa nhiều nguy cơ sức khỏe với một số nhóm người.
Các nhà khoa học khuyến cáo, những bệnh nhân cao huyết áp, tim mạch không nên ăn gan lợn bởi trong gan lợn chứa hàm lượng cholesterol tương đối cao.
Nếu một lúc ăn quá nhiều sẽ nạp vào một lượng lớn cholesterol dẫn đến xơ cứng động mạch và làm bệnh tim mạch nặng thêm.
Những người bị bệnh gút không nên ăn gan lợn vì nó có thể khiến bệnh diễn biến xấu đi.
Phụ nữ mang thai cũng không nên ăn gan lợn thường xuyên vì phụ nữ mang thai mà ăn quá nhiều gan lợn thì sẽ dẫn đến lượng vitamin A trong cơ thể quá nhiều dẫn tới những biểu hiện chóng mặt, buồn nôn, tổn thương da...