Doanh Nghiệp bánh kẹo nội giành lại thị trường Việt

TP - Trước đây với tâm lý chuộng hàng ngoại, người tiêu dùng thường chọn mua các sản phẩm bánh kẹo nhập khẩu. Nhưng những năm gần đây các dòng bánh cao cấp của Việt Nam có mẫu mã đẹp, chất lượng vượt trội lại đang nhận được nhiều ủng hộ của người tiêu dùng.

Từ đầu năm 2015 đến nay, khi thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng bánh kẹo giảm xuống còn 0%, trên thị trường xuất hiện ồ ạt các sản phẩm bánh kẹo nhập khẩu từ nhiều nước trên thế giới và trong khu vực Đông Nam Á. Nhiều nhất là các mặt hàng bánh của các nước như: Thái Lan, Malaysia, Indonesia,… Trên những kệ hàng tại các siêu thị lớn trên địa bàn TPHCM như: BigC, Co.op Mart, Lotte Mart, Maximart, người tiêu dùng dễ dàng tìm mua được những hộp bánh quy, bánh cookies mang thương hiệu nước ngoài. Thậm chí để cạnh tranh với sản phẩm bánh kẹo trong nước, bánh kẹo nhập khẩu còn len lỏi đến các cửa hàng tạp hóa, gian hàng tại các chợ lớn, nhỏ. Cô Trần Thị Mai (tiểu thương tại chợ Phạm Văn Hai, TPHCM) cho biết tuy mặt hàng bánh quy, bánh cookies ngoại tràn vào Việt Nam nhiều nhưng giá cả vẫn chưa thể cạnh tranh được với hàng nội. Hiện giá các mặt hàng bánh ngoại vẫn cao hơn khoảng 10% - 15% so với sản phẩm hàng Việt chất lượng cao. Bên cạnh đó do được sản xuất trong nước nên bánh kẹo nội luôn tươi mới và có thời hạn sử dụng lâu hơn bánh kẹo ngoại. “Trên kệ hàng của tôi, nhiều sản phẩm bánh quy hàng nội có mẫu mã rất đẹp, chất lượng bánh lại rất ngon không thua kém hàng nhập khẩu như dòng bánh Goody của Bibica nên được người mua tin chọn. Người tiêu dùng giờ đây rất thông minh. Không còn tâm lý sính ngoại nhiều. Với lại họ cũng ngại hàng ngoại không rõ xuất xứ, chất lượng kém. Do hiện nay người ta thường hay mua bánh để biếu tặng nên khi mua hàng họ xem rất kỹ mẫu mã, chất lượng và giá cả. Và sự lựa chọn của họ vẫn là tin dùng hàng Việt Nam chất lượng cao” - cô Mai chia sẻ.

Để cạnh tranh với các sản phẩm bánh quy, bánh cookies nhập khẩu, các doanh nghiệp bánh kẹo trong nước đã có sự đầu tư nâng cấp dây chuyền sản xuất, sử dụng các nguyên liệu nhập khẩu để cho ra đời sản phẩm chất lượng cao. Giúp sản phẩm bánh kẹo trong nước ngày càng khẳng định đẳng cấp và cạnh tranh với các sản phẩm nhập ngoại ngay cả dòng bánh cao cấp.

Công ty Bibica là một trong những đơn vị sản xuất bánh kẹo lớn trong nước đã chủ động đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại nhập từ Mỹ, nguyên vật liệu được chọn lọc công phu với chất lượng tốt nhất. Bên cạnh đó công ty còn đầu tư cho việc nghiên cứu phát triển sản phẩm phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng Việt Nam. Chính nhờ sự chủ động đó mà các sản phẩm bánh kẹo Bibica được người tiêu dùng cũng như giới kinh doanh bánh kẹo đánh giá cao kể cả bao bì lẫn chất lượng và giá cả.

Với chất lượng thơm ngon không thua kém bánh ngoại nhưng giá sản phẩm bánh kẹo Bibica lại thấp hơn đến 10% - 15% so với bánh nhập khẩu, nên các dòng bánh của Bibica đang thu hút người tiêu dùng. Đơn cử dòng bánh quy Goody cao cấp của Bibica. Nếu so hình thức bên ngoài thì bánh Goody có bao bì dập nổi mang đến vẻ sang trọng không thua kém các hộp bánh ngoại. Từng chiếc bánh bên trong được trau chuốt kỹ lưỡng sẽ đáp ứng khách hàng khó tính nhất. Nhờ vào nguyên vật liệu tự nhiên thượng hạng, không sử dụng hóa chất, chất tạo mùi, chất bảo quản nên rất an toàn cho người sử dụng. Với dòng bánh Goody, người tiêu dùng có thể cảm nhận được hương thơm của bơ và sữa, vị giòn tan của những hạt sô cô la, hạt điều và nho khô được hòa quyện với nhau tạo nên một Goody thượng hạng. Ngoài ra, dòng bánh Goody vừa cho ra mắt hương vị bánh cookies trà xanh, một mùi vị mới, lạ hợp với xu hướng tiêu dùng hiện nay.