>> Doanh nghiệp 'khát' công nhân sau Tết
Bà Nguyễn Thị Tuyết, TGĐ Cty Cổ phần Chế biến Thủy sản và Xuất nhập khẩu Cà Mau (Camimex), cho biết: “Hiện nay, tôm nguyên liệu đang thiếu mà cũng không đủ công nhân để chế biến. Tình hình này, công nhân tại các cơ sở chế biến thủy sản sẽ thiếu nhiều hơn vào mùa thu hoạch tôm”.
Camimex sử dụng lao động chế biến thủy sản thường xuyên khoảng 2.000 người. Tại thời điểm này, lao động tập trung trở lại xí nghiệp chỉ mới có 1.300 người.
Cty TNHH Chế biến Thực phẩm Thủy sản Minh Bạch (Giá Rai, Bạc Liêu) mới có gần 300 công nhân so với nhu cầu 500 người. Theo thiết kế, Cty có khả năng chế biến 20 tấn tôm nguyên liệu/ngày nhưng nay chỉ làm được 4 tấn/ngày.
Ông Lý Văn Thuận, Tổng thư ký Hội chế biến thủy sản Cà Mau cho biết: “Các doanh nghiệp tổ chức phương tiện đưa rước, quan hệ với chính quyền, đoàn thể tại các khu dân cư tập trung để săn tìm lao động, đào tạo tay nghề… nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu”.
Tại Kiên Giang, ông Cao Hương Thiên, GĐ Cty TNHH Sao Mai, cho biết: “Sau tết, nguyên liệu đánh bắt hải sản về nhiều, hợp đồng cung ứng hàng cho đối tác đã đến hạn. Hiện nhu cầu cung ứng xuất khẩu 5 container nhưng mới hoàn thành được 2.
Chậm trễ là do thiếu lao động trầm trọng. Cty chúng tôi có 300 lao động nhưng hiện chỉ mới đến khoảng 60%. Lao động tại địa phương nhiều người chưa có mặt do bận thu hoạch lúa, những lao động từ miền Bắc có thể sau rằm mới vào hoặc chậm hơn nữa chưa biết chừng vì sau Tết đi lại quá khó khăn”.
Ông Vũ Hoàng Long, PGĐ Cty Cổ phần Thủy sản BIM Kiên Giang cho biết lao động ở trang trại nuôi tôm đang thiếu gay gắt. Khoảng 30% công nhân (hơn 100 lao động) ở trang trại nuôi tôm của công ty tại huyện Kiên Lương về các tỉnh phía Bắc ăn Tết nay vẫn chưa trở lại.
“Cũng có thể họ sẽ không trở lại nữa, không biết đâu mà tính”, ông Long nói, bỏ việc đột ngột và đồng loạt đang gây khó khăn rất nhiều cho chúng tôi”.