Bắt giữ trên 4 tấn thịt thối suýt biến thành 'lợn hun khói'

TPO - Một cơ sở tắm lợn, giết mổ gia súc ở huyện biên giới Trùng Khánh (Cao Bằng) thu gom những con lợn chết rồi chế biến thành món đặc sản nổi tiếng “lợn hun khói” ý định mang đi tiêu thụ.
-Bắt quả tang trên 4 tấn thịt thối suýt trở thành món đặc sản *ảnh: Nông Đạt

Chiều qua (ngày 23/3), lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng bất ngờ kiểm tra, phát hiện cơ sở kinh doanh tắm và giết mổ gia súc  ở xóm Cổ Phương I, xã Đức Hồng, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng đang lưu giữ 4.270 kg thịt lợn đông lạnh và sấy khô không đủ tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chủ cơ sở là Hoàng Văn Sài (SN 1976) khai nhận, toàn bộ thực phẩm bị thu giữ là lợn thải loại, ốm, yếu hoặc đã chết, mua từ các chủ lợn xuất hàng sang Trung Quốc với giá 500 nghìn đồng/con. Số lợn này được mổ thịt đưa vào kho đông lạnh, một số được chế biến thành thịt sấy khô để chờ mang đi tiêu thụ.

Theo nhiều người dân sinh sống trên địa bàn; cơ sở này hoạt động cách đây khá lâu; họ thu mua những xác lợn chết tím tái, bốc mùi vào và xả thịt ngay trên nền đất. Các phần thịt có thể dùng được họ tẩm một chất bột màu trắng rồi xả nước lã, ném trên nền đất để thịt bớt bốc mùi, rồi khênh từng súc lớn vào khu vực chế biến, hun khói. Còn nội tạng lợn chết phân hủy đựng trong các bao tải lớn, cho lên xe tải chở đi vứt ở một bãi rác bìa rừng ở Trùng Khánh.

Lực lượng chức năng thu giữ hàng vi phạm  *ảnh: Nông Đạt

Theo cơ quan điều tra, trước đây, vào ngày 8/12/2016, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Cao Bằng đã từng bắt quả tang và xử phạt cơ sở này về hành vi tàng trữ 8 tấn thịt lợn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hiện nay, trên 4 tấn thịt lợn hôi thối kể trên đã được các đơn vị chức năng tỉnh Cao Bằng đem đi tiêu hủy.