Xử lý 30 tấn cá nục có chất cực độc ở Quảng Trị

TPO - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sĩ Đồng cho biết, đã giao cho Chi cục Bảo vệ nguồn lợi hải sản xác minh nguồn gốc thu mua, để có hướng xử lý cụ thể.
Lô hàng cá nục bị nhiễm độc Phenol tại kho của bà L.T.T

Sáng 11/6, trao đổi về việc tỉnh Quảng Trị phát hiện trong mẫu cá nục của lô hàng 30 tấn được thu mua ngay sau thời điểm xảy ra sự cố cá chết có hàm lượng Phenol (chất cực độc tuyệt đối cấm không có trong thực phẩm) là 0,037mg/kg, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sĩ Đồng cho biết, đã giao cho Chi cục Bảo vệ nguồn lợi hải sản xác minh nguồn gốc thu mua rồi mới có hướng xử lý được.

Trước thông tin 30 tấn cá nục trong cơ sở đông lạnh của mình bị nhiễm chất cực độc, Bà L.T.T (khóm An Hòa 2, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh) nói, 30 tấn cá nục suôn được bà thu mua sau khi xảy ra hiện tượng cá chết khoảng 15 ngày với giá 25 ngàn đồng/kg từ các ngư dân đánh bắt xa bờ để cấp đông bán dần. 

Số cá này được ngư dân đánh bắt trên 30 hải lý, và có chứng nhận về an toàn thực phẩm đối với những loại cá đánh bắt xa bờ.  Trao đổi về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho hay, đã giao cho Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Trị xác minh có đúng số cá này có giấy chứng nhận đánh bắt xa bờ hay không. Từ kết quả xác minh, mới có hướng xử lý được.

Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Sở Y tế Quảng Trị) Hồ Sĩ Biên cho hay, qua xét nghiệm mẫu cá đại diện cho 30 tấn cá trong kho cấp đông của bà Thuộc có hàm lượng Phenol là 0,037 mg/kg. Đây là dẫn xuất nhân thơm dùng trong công nghiệp để tẩy uế, sát khuẩn. Chất này tuyệt đối không được có trong thực phẩm, kể cả thức ăn chăn nuôi, thậm chí bao bì thực phẩm cũng không được có. 

“Về nguồn gốc, nguyên nhân khiến số cá trên bị nhiễm độc Phenol, chỉ có thể khẳng định có chất độc trong mẫu kiểm nghiệm, chứ không thể xác định việc nhiễm độc từ đâu. Với hàm lượng 2-5 gram, chất Phenol gây ngộ độc cấp, và 10 gram gây chết người. Dù hàm lượng trong mẫu kiểm nghiệm ít, không gây ngộ độc bây giờ nhưng tiềm tàng nguy hiểm về sau”, ông Biên nói.

Trước đó, như đã đưa tin, chiều 10/6, ông Hồ Sỹ Biên, Trưởng chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Trị cho hay, đơn vị này vừa xác định có chất cực độc Phenol trong 30 tấn cá nục đông lạnh.

30 tấn cá này được một cơ sở chế biến cá đông lạnh ở thị trấn Cửa Tùng (Vĩnh Linh) thu mua ngay sau khi có tình trạng cá biển chết hàng loạt ở miền Trung. Do tâm lý e ngại cá biển nên số cá này được trữ đông đến nay.