Đây là vựa rau sạch lớn nhất thành phố nằm ven sông Cẩm Lệ. Hiện trên vùng rau có hơn 100 giếng khoan của bà con nông dân đã nhiễm mặn nặng nề. Quận Cẩm Lệ hỗ trợ thêm hàng chục giếng, song một số cũng đã mặn hoặc đang trong giai đoạn “trở nước” từ ngọt sang mặn.
“Năm nay mặn tới sớm và nặng quá, suốt mấy tháng nay trồng trọt có được gì đâu. Tiếng là ở bên sông, nhưng bơm nước sông hay nước giếng khoan lên tưới là cây khét hết. Rau ngót, mồng tơi vàng lá, ớt quéo trái…”, bà Đỗ Thị Chín thở dài.
Những giàn mướp đang độ thu hoạch của nông dân cháy khô lá từ gốc vì phải chịu nước mặn, phèn. Họ nhẩm tính, trước đây 1 sào mướp tuổi thọ khoảng 8 tháng, thu về 30 triệu, nay mướp 4 tháng đã khô quắt, chỉ bán được tầm 10 triệu.
Vùng rau sạch lớn nhất Đà Nẵng khốn đốn vì nước nhiễm mặn. Clip: Thanh Trần.
Bà con nói tình thế bây giờ bắt buộc phải tưới vì trời quá nắng. Nhiều hôm tưới xong về nhà, khi ra lại đã thấy cây chết queo. Lúc đó mới hay nước đã chuyển từ ngọt sang mặn nặng.
Ông Mai Văn Toàn, nông dân canh tác hơn 1 mẫu tại vùng rau, nói: “Chúng tôi phải rút bớt độ sâu giếng từ 10m lên còn tầm 7m để lấy nước ngọt, nhưng được vài bữa thôi. Giờ bà con chỉ mong quận hỗ trợ thêm cho những hộ trồng nhiều được 2 – 3 giếng để giãn lượng bơm ra, mặn giếng này còn có giếng kia dự phòng”.
Mấy ngày qua, Đà Nẵng có mưa nên việc tưới cây được cứu rỗi đôi chút, tuy nhiên các giếng khoan vẫn mặn. Bà con lo ngại nếu những ngày tới không có mưa, vườn rau khó sống nổi.
Giàn mướp cháy lá từ gốc vì uống nước phèn, mặn. Ảnh: Thanh Trần.
Nhiều loại cây thu lá, trái ngã vàng, nổ đốm hoặc cháy khét vì ngấm mặn, chịu khát lâu ngày. Ảnh: Thanh Trần.