'Sốt' lá xông, thiết bị xông tinh dầu

TP - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, với số người nhiễm bệnh ngày càng tăng, nhiều người dân Lạng Sơn cũng như du khách tìm mua thiết bị, sản phẩm xông tinh dầu để phòng tránh, hỗ trợ điều trị bệnh.

Chợ đầu mối Giếng Vuông ở trung tâm thành phố Lạng Sơn gần đây có nhiều du khách đến tìm mua các loại lá cây mọc ở các vườn đồi, núi xứ Lạng như chanh, bưởi, sả, hương nhu, tía tô, cúc tần, kinh giới. Tại đây, tiểu thương đã gom các loại lá còn tươi thành một bó tổng hợp gọi là “mớ xông chữa cúm, COVID-19”.

Tinh dầu hồi xứ Lạng hút khách. Ảnh: Duy Chiến

Chị Thu Hương, sinh sống tại phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, trò chuyện: “Tôi vừa là F1 nên khi nghe thấy mọi người mách là đến khu chợ truyền thống của địa phương tìm mua 3 mớ lá xông mang về dùng dần. Tôi cũng tìm hiểu thêm trên mạng, trao đổi với bạn bè, lá xông này vừa để rửa mặt, tắm và xông mũi ngày 2 lần”. Theo chị Trang, trước đây khi trời trở lạnh, gia đình chị vẫn thường hái các loại lá, dược liệu để nấu nước tắm rất khoan khoái, dễ chịu.

“Để sử dụng sản phẩm, thiết bị xông tinh dầu, nguyên liệu xông hiệu quả, người dân cần tìm hiểu thông tin, thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Khi mua sản phẩm tinh dầu, cần chọn nơi có uy tín, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép lưu hành”.

Nguyễn Thị Hoa - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lạng Sơn

Bà Lý, người bán cây lá xông, cho biết, thường ngày chỉ bán được từ 15 - 20 bó lá xông, nhưng tuần nay bán được gần 100 bó/ngày. Nhiều khi, người dân địa phương không đi hái lá được, các cửa hàng phải nhập của thương lái Bắc Giang, Cao Bằng. Ngày trước, mỗi bó lá xông tổng hợp có giá từ 12-15.000 đồng, nay là 25.000 đồng/bó.

Theo quan sát của phóng viên Tiền Phong, bên cạnh lá cây tự nhiên, các mặt hàng máy xông tinh dầu cũng bán rất chạy ở xứ Lạng. Tại các chợ Đông Kinh, Kỳ Lừa, Bờ Sông (thành phố Lạng Sơn), Tân Thanh (huyện Văn Lãng), thị trấn Đồng Đăng (huyện Cao Lộc), máy xông tinh dầu hút khách, đắt hàng.

Tiểu thương chợ Giếng Vuông luôn tay bán “bó lá xông” cho khách. Ảnh: Duy Chiến

Bà Nguyễn Thu Trang, trú thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn, cho biết, vừa mua một máy xông tinh dầu với giá 300.000 đồng, cùng với tinh dầu sả, chanh, bật lên hằng ngày tại phòng khách gia đình. “Gia đình tôi còn kinh doanh dịch vụ khách sạn, nhiều người ra vào, vậy nên tôi đã mua thêm một bình dầu hương hồi quế đặt tại quầy lễ tân và hành lang của mỗi tầng, để tạo hương thơm thư giãn, xua đuổi côn trùng, diệt khuẩn, phòng chống COVID-19”, bà Trang nói.

Bà Phạm Thị Giang, Giám đốc Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu Nông lâm sản Lạng Sơn, chia sẻ, từ khi dịch COVID-19 bùng phát, doanh nghiệp bà đã tận dụng vật liệu hoa hồi, quế sẵn có ở địa phương để làm ra các sản phẩm, thiết bị xông tinh dầu như máy xông mini cầm tay, máy khuếch tán tinh dầu, đèn xông tinh dầu từ 50.000 đến trên một triệu đồng. “Đến nay cán bộ, nhân viên trong công ty chưa có ai nhiễm SARS-CoV2 , dù hàng ngày họ phải tiếp xúc với rất nhiều khách hàng”, bà Giang nói.