Theo Daily Mail, hiện nay, khoảng 90% người trên 65 tuổi có nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Ở người bình thường, tế bào gốc trong tủy xương phân chia và phát triển thành các tế bào máu trưởng thành (hồng cầu, bạch và tiểu cầu). Tuy nhiên, ở những người mắc bệnh, tủy xương sản xuất ra bạch cầu thay cho tế bào hồng cầu khỏe mạnh.
Vừa qua, các nhà khoa học Canada tiết lộ, chất béo của trái bơ có thể chống lại bệnh bạch cầu dòng tủy (AML) bằng cách tiêu diệt các tế bào nhiễm bệnh.
Các nhà nghiên cứu phát hiện, nếu các tế bào gốc bị biến đổi, chúng sẽ khiến bệnh bạch cầu tái phát nhiều lần. Những phân tử chất béo trong quả bơ - avocation B - có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào gốc nhiễm bệnh mà không gây hại cho phần khỏe mạnh.
Phát hiện mới về công dụng của trái bơ có thể tạo ra hy vọng sản xuất một loại thuốc ngăn sự phát triển của bệnh, kéo dài tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân AML.
Giáo sư Spagnuolo và Trung tâm thương mại hóa Y học tái sinh (CCRM) ở Toronto, Canada đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho việc sử dụng avocation B để điều trị bệnh bạch cầu dạng tủy. Quá trình công nhận sáng chế có thể kéo dài vài năm, nhưng nhóm nghiên cứu đã chuẩn bị thực hiện thí nghiệm để kiểm tra tác dụng lâm sàng của thuốc trên người.