Hội tụ 500 loại bánh truyền thống trong lễ hội 'Hương vị 3 miền' tại TPHCM

TPO - Ngày hội Bánh dân gian “Hương vị 3 miền” sẽ quy tụ hơn 100 gian hàng với các nghệ nhân, các đầu bếp nổi tiếng giới thiệu hơn 500 loại bánh truyền thống trên cả nước, trong đó có nhiều loại bánh nổi tiếng.

Ngày hội Bánh dân gian mang tên “Hương vị 3 miền” sẽ diễn ra tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TPHCM) từ ngày 15-20/10. Đây là sự kiện kỷ niệm 94 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, đồng thời là nơi quảng bá và tôn vinh những người phụ nữ Việt Nam tài hoa, những người gìn giữ và phát huy truyền thống làm bánh của dân tộc.

Ban tổ chức cho biết, Ngày hội sẽ quy tụ hơn 100 gian hàng với các nghệ nhân, các đầu bếp nổi tiếng giới thiệu hơn 500 loại bánh truyền thống trên cả nước.

Trong đó, đáng chú ý nhiều loại bánh nổi tiếng bao đời qua khắp cả nước như bánh chưng, bánh tét, bánh đúc, bánh tai heo, bánh da lợn, bánh tằm, bánh khoái, bánh bột lọc, bánh bò… sẽ được chế biến trưng bày trực tiếp để du khách thưởng thức.

Bên cạnh đó, du khách tham gia Ngày hội Bánh dân gian còn được chiêm ngưỡng các chương trình như biểu diễn nghệ thuật chế biến bánh, được hướng dẫn, tìm hiểu các quy trình làm bánh hay trực tiếp tham gia một số công đoạn chế biến để làm ra những chiếc bánh cho riêng mình.

Nhiều loại bánh đủ sắc màu sẽ được bày bán tại Ngày hội

Ngoài ra, trong khuôn khổ của Ngày hội, Ban tổ chức còn thực hiện hội thảo chuyên đề mang tên “Bánh dân gian Việt Nam trên đường hội nhập” với sự tham gia của các nghệ nhân, đầu bếp làm bánh, doanh nghiệp trong ngành bánh, các nhà cung cấp nguyên liệu, công cụ, máy móc và các doanh nghiệp từ nhà hàng, khách sạn, khu du lịch cùng tham gia giới thiệu, chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình xây dựng và phát triển các loại bánh truyền thống ra thị trường.

Du khách tham gia tại một Lễ hội bánh (TL)

Các doanh nghiệp làm bánh cũng tổ chức thảo luận, hướng đến mục tiêu hình thành hệ sinh thái liên kết có trách nhiệm trong việc bảo tồn và phát triển sáng tạo các loại bánh dân gian Việt Nam. Theo Ban tổ chức, Ngày hội được coi là bước đi quan trọng để bánh dân gian Việt không chỉ gìn giữ được giá trị truyền thống mà còn mở rộng, phát triển mạnh mẽ hơn trong thời kỳ hội nhập quốc tế.