Ăn cá có dầu làm giảm nguy cơ mắc bệnh võng mạc tiểu đường
Một nghiên cứu của Tây Ban Nha cho thấy chế độ ăn giàu axit béo omega-3 làm giảm 48% nguy cơ mắc bệnh võng mạc do tiểu đường.
Bệnh võng mạc tiểu đường là một biến chứng của bệnh tiểu đường, do hàm lượng đường máu cao làm tổn hại võng mạc. Bệnh có thể gây mù nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Việc khám mắt hàng năm giúp giảm thiểu nguy cơ này nhưng đây vẫn là nguyên nhân gây mù hàng đầu trên toàn cầu do dân số già hóa và bệnh nhân tiểu đường đang gia tăng.
Tại các nước phát triển, bệnh võng mạc tiểu đường được điều trị bằng laze, tiêm thuốc trực tiếp vào mắt hoặc phẫu thuật lấy bỏ máu hoặc mô sẹo ra khỏi mắt. Võng mạc chứa nhiều axit béo không bão hòa đa omega-3 chuỗi dài, và các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu omega-3 giúp bảo vệ chống lại bệnh võng mạc tiểu đường.
Tiến sĩ Aleix Sala-Vila thuộc Bệnh viện Lipid, Barcelona đã tiến hành một nghiên cứu tiến cứu trong thử nghiệm lâm sàng ngẫu hóa Phòng bệnh từ Chế độ ăn Địa Trung Hải. Nghiên cứu so sánh chế độ ăn Địa Trung Hải chứa nhiều dầu ôliu hoặc quả hạch với chế độ ăn đối chứng trong ngăn ngừa bệnh tim mạch nguyên phát.
Trong thời gian 2003-2009, 3.482 người Tây Ban Nha từ 55 đến 80 tuổi trước đó đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường týp 2 được nghiên cứu, 48% là nam giới và tuổi trung bình là 67 tuổi. Bảng hỏi về chế độ ăn cho thấy 3/4 đáp ứng chế độ ăn giàu omega-3 với ít nhất 500mg/ngày. Trong thời gian theo dõi trung bình 6 năm, 69 người được chẩn đoán bệnh võng mạc tiểu đường.
Sau khi điều chỉnh các yếu tố khác, những người ăn chế độ ăn giàu omega-3 theo khuyến nghị lúc bắt đầu đã giảm 48% nguy cơ tương đối của bệnh võng mạc tiểu đường vốn đe dọa thị lực.
Nghiên cứu được đăng trên tạp chí JAMA.