Theo Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố, từ ngày 30/12/2015, UBND thành phố đã ráo riết chỉ đạo việc thực hiện kế hoạch triển khai đến 405 đoàn thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm Tết trên địa bàn. Sau gần 1 tháng thực hiện, hơn 400 đoàn này đã kiểm tra 1.975 cơ sở, phát hiện 602 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm. Thế nhưng, tính đến thời điểm này, chỉ có 179 cơ sở vi phạm bị xử lý với số tiền phạt hơn 1 tỷ đồng. Trong đó, có 3 cơ sở bị đình chỉ sản xuất, 21 cơ sở bị buộc phải tiêu hủy trên 1,8 tấn thực phẩm.
Theo ông Nguyễn Hữu Hưng - Phó giám đốc Sở Y tế thành phố, phần lớn hành vi vi phạm của các cơ sở là thực hiện sai quy định về điều kiện con người, vệ sinh trang thiết bị, giấy đăng ký kinh doanh… Các đoàn thanh kiểm tra sẽ tập trung phát hiện thực phẩm không an toàn chứa phụ gia, hóa chất độc hại, tồn dư thuốc bảo vệ thực phẩm, vì đây là những vấn đề rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.