Chiều 26/4, tại nhiều chợ truyền thống, chợ lẻ ở Sài Gòn như Hòa Bình (Q.5), Bến Thành (Q.1), chợ Căn Cứ (Q.Gò Vấp)… hàng hóa đã bắt đầu đổ về khá nhiều. Bà Hương (tiểu thương kinh doanh củ quả chợ Tân Định, Q.1) cho biết: “Lễ 30/4, 1/5 là dịp lễ lớn, nghỉ dài ngày nên như cầu thực phẩm tươi sống của người dân rất cao.
Bắt đầu từ chiều nay là chúng tôi đã tăng nhập số lượng rau củ quả nhiều gấp đôi ngày thường để bán buôn. Lễ nhằm đúng ngày cuối tuần nữa nên lượng khách sẽ rất đông, dự kiến sức mua sẽ tăng 100% so với ngày thường. Vào đúng dịp lễ, có thể giá còn tăng cao hơn”.
Tuy nhiên, theo quan sát, các mặt hàng rau xanh, thực phẩm tươi sống đã bắt đầu nhảy giá trước lễ. Cụ thể, các loại rau Đà Lạt như xà lách, bông cải, cà chua… giá từ 35.000- 75.000 đồng/kg, khoai tây giá 40.000 đồng/kg; rau muống, mồng tơi, bầu bí mướp cũng tăng từ 20.000-25.000 đồng/kg; nấm các loại đều từ 50.000-100.000 đồng/kg trở lên. Thủy hải sản như tôm, cua, ghẹ, cá điêu hồng, cá lóc đồng… đều có giá khá cao từ 80.000-450.000 đồng/kg; thủy hải sản loại 1 giá còn cao hơn từ 10-15% (tùy loại).
Trứng gà, vịt đổ đống bán tại chợ hút khách mua
Đi mấy vòng chợ nhưng chị Nguyễn Thị Hiền vẫn chưa mua được gì trong giỏ. Chị cho hay, mọi khi cầm 100.000 đồng là có thể mua được rau, thịt cho cả gia đình 3 người ăn, còn giờ chỉ mới mua mớ rau, vài trái trứng đã hơn 70.000 đồng.
Sau những ngày lo lắng dịch tả heo châu Phi, nhu cầu sử dụng thịt heo của người dân TPHCM đã tăng trở lại. Thịt heo không chỉ được dự báo hút hàng mà giá cũng đang tăng khá cao.
Hiện, sườn non đã có giá 220.000 đồng/kg, các loại thịt khác như cốt-lếch, thịt thăn, giò heo có giá từ 100.000-18.000 đồng/kg. Gà, vịt cũng nhảy giá từ 120.000-150.000 đồng/kg.