Ngày 13/7, tại nhiều chợ truyền thống như An Đông (quận 5), Bà Chiểu, Thị Nghè (quận Bình Thạnh), Phú Lâm (quận 6)… rau về chợ ít phong phú hơn trước.
“Tăng mạnh nhất là nhóm rau cải, giá bán lẻ khoảng 30.000 đồng/kg; xà lách, rau thơm 60.000 - 70.000 đồng/kg, tăng khoảng 50% so với tháng trước. Các loại bầu, bí khoảng 17.000 - 20.000 đồng/kg, tăng 30% so với tháng trước” – bà Trang, tiểu thương chợ Bà Chiểu cho biết.
“Hôm nay tôi đi chợ mua đồ về nấu món chay ngày rằm, rất bất ngờ khi nhiều loại rau đã nhảy giá khá cao, như cà chua, đậu đũa có giá từ 30.000-50.000 đồng/kg; cải bắp, bí đỏ trước giá từ 20.000 đồng/kg, nay cũng tăng thêm 5.000 đồng/kg; hành lá 40.000 đồng/kg; còn ớt tươi vọt lên cả trăm ngàn đồng/kg… Trước mua đồ nấu canh chua tiểu thương còn khuyến mãi trái ớt, nay thì không có vì giá quá cao. Rau xanh nay đắt ngang thịt heo” – chị Hương Bình (ngụ quận 3) ngao ngán nói.
Theo nhiều tiểu thương, nguyên nhân được lý giải các loại rau tăng giá là do giá xăng tăng, kèm theo đó là thời tiết thất thường, Đà Lạt mưa nhiều, còn Hà Nội nắng nóng khiến hoa màu bị ảnh hưởng, nhiều loại bị hỏng ngay trên ruộng khiến nguồn cung khan hiếm, giá tăng…
Báo cáo sản lượng rau xanh về TPHCM từ chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức cho thấy, nơi đây mỗi ngày nhập 1.406 tấn/ngày, giảm 16 tấn so với tháng trước. Trong đó nhiều loại đang giảm giá như cà chua 20.000 đồng/kg (giảm 2.000 đồng/kg), ngò rí Gò Công 20.000 đồng/kg (giảm 20.000 đồng/kg), xà lách búp Đà Lạt 22.000 đồng/kg (giảm 3.000 đồng/kg)… “Nhìn chung các mặt hàng rau đều ổn định giá. Tuy rơi vào ngày rằm nhưng sức mua yếu, nhiều loại rau giảm giá 1.000 đồng/kg” – đại diện chợ đầu mối Thủ Đức thông tin.
Theo thống kê của Sở NN-PTNT TPHCM, nhu cầu tiêu thụ rau củ các loại bình quân mỗi ngày tại TPHCM là 4.246 tấn, khả năng tự cung cấp của TP.HCM chỉ khoảng 25 - 28%, còn lại phải nhập từ Đà Lạt, Tiền Giang, Long An…