Chị Ngọc Hà (Hà Nội) tìm được mối mua cá hồi phi lê xuất dư được cho là rẻ nhất với giá chỉ 320.000 đồng/kg, trong khi giá thường là gần 500.000 đồng/kg. Với 1 kg thịt cá sau khi lọc hết phần da, chị làm được 3 lạng ruốc với chi phí gần 107.000 đồng một lạng. Do đó, chị cho biết rất bất ngờ với loại ruốc cá hồi bán giá 75.000 đồng một lạng trên thị trường. Bởi lẽ, ngay cả khi mua loại nguyên liệu rẻ nhất, người bán phải bán với giá hơn 100.000 đồng mới có lãi.
Trong khi đó, chị Hà Trang (Đống Đa, Hà Nội) từng làm ruốc cho con ăn dặm lại đặt nghi vấn loại ruốc cá hồi giá 75.000 đồng một lạng không phải hàng Việt Nam. "Tôi từng mua được cá hồi tươi ở Sapa với giá buôn. Tuy nhiên, giá hàng loại nhỏ, hàng tồn thấp nhất đã 300.000 đồng/kg nguyên con. Tuy nhiên, khi lọc hết xương, đầu, da (phi lê), 1 kg chỉ làm được chưa đến 2 lạng ruốc. Chưa tính công, nếu bán giá như trên chỉ có lỗ nặng", chị cho hay.
Ruốc cá hồi giá rẻ được chào bán trên mạng với giá 75.000 đồng một lạng, trong khi nguyên liệu cá tươi trong nước có giá lên tới 300.000 đồng.
Sau này, làm ruốc cá hồi để bán, chị Trang cho hay, có một số cách để phân biệt ruốc được làm từ cá tươi hay đông lạnh. Cụ thể, ruốc được làm từ cá nguyên con mua trực tiếp tại Sapa sẽ có màu đỏ, sợi bé do nguyên liệu còn tươi. Ngược lại, thành phẩm làm từ cá đông lạnh có màu vàng nhạt, dinh dưỡng thấp hơn do thời gian rã đông lâu.
Hiện tại, chị Trang bán ruốc cá hồi Sapa với giá 160.000-200.000 đồng một lạng. Ngoài ra, chị cũng làm ruốc cá hồi từ nguyên liệu đông lạnh (Na Uy, Nhật Bản), giá rẻ hơn khoảng 40.000-50.000 đồng một lạng so với cá trong nước.
Chủ nhân một mẩu quảng cáo bán ruốc cá hồi Sapa trên trang cá nhân với giá chỉ 75.000 đồng một lạng khẳng định, sản phẩm được làm từ cá phi lê tươi mua trong nước. Chị bán thấp hơn nhiều so với thị trường do tìm được nguồn mua rẻ. "Thông thường, 1 kg cá phi lê nguyên liệu 190.000 đồng sẽ làm được 4-5 lạng ruốc. Vì thế, bán với giá trên, tôi vẫn có lời", chị này cho hay.
Tuy nhiên, theo tìm hiểu, hầu hết các nguồn cung ứng cá hồi trong nước đều cung cấp dưới dạng nguyên con. Anh Nguyễn Văn Thanh, một đầu mối buôn trong nước khẳng định, anh không bán cá phi lê. Theo anh Thanh, chủ hàng mua cá làm ruốc thường chọn con thuộc dòng tồn kho, khoảng dưới 1 kg với giá thấp nhất 250.000 đồng/kg. Thậm chí, có những người còn tận dụng da, xương vụn nhỏ trộn cùng khi làm ruốc. Thành phẩm được bán với giá 120.000 đồng một lạng, người bán vẫn lãi được khoảng 20.000-50.000 đồng.
Anh Quân, chủ một hàng hải sản ở Hà Nội cho biết, trên thị trường, cá hồi Na Uy, Nhật Bản nguyên con (đông lạnh) giá thấp nhất khoảng 200.000 đồng/kg, phi lê khoảng 350.000-500.000 đồng/kg. Những mức giá này đang thấp hơn 100.000 đồng so với cá trong nước.
Nhận xét về mức giá 75.000 đồng một lạng ruốc cá hồi đang rao bán trên thị trường, chủ hàng này cho rằng, nhiều khả năng, ruốc được làm từ cá nhỏ, đông lạnh, vụn của các xưởng sản xuất. Những nguyên liệu như vậy có giá chưa đến 200.000 đồng/kg. Ngoài ra, theo lời anh này, không loại trừ khả năng nguyên liệu là cá hồi phi lê Trung Quốc nhập vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch với giá 160.000 đồng/kg. "Cũng không bán cũng có thể độn thêm sắn, cà rốt để qua mắt người tiêu dùng", anh nói.