Nhiều mối nguy khi mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột

TPO - Ngày Sức khỏe Tiêu hóa Thế giới (29/5) hằng năm, Tổ chức Tiêu hóa Thế giới (WGO) khởi xướng chiến dịch y tế công cộng trên toàn thế giới nhằm truyền thông kiến thức đến công chúng về việc phòng ngừa, chẩn đoán, quản lí và điều trị các bệnh tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa.

Chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Sức khoẻ Tiêu hóa Thế giới 2024 do Báo Sức khoẻ và Đời sống cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đồng tổ chức mang đến thông điệp Khoẻ tiêu hóa – Bụng cười đời tươi.

Tại chương trình được tổ chức sáng 29/5, PGS.TS Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia nhấn mạnh hệ tiêu hóa rất quan trọng với sức khỏe con người, chế độ dinh dưỡng khoa học, cân đối, phù hợp với từng cá thể là rất cần thiết.

PGS.TS Trần Thanh Dương lưu ý mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột có thể dẫn đến chứng rối loạn vi khuẩn, có liên quan đến các tình trạng như: béo phì, viêm ruột, bệnh celiac, ung thư ruột kết. Hệ thống niêm mạc ruột chỉ gồm một lớp tế bào để bảo đảm việc hấp thu nhanh dưỡng chất, nước và các chất điện giải cung cấp cho nhu cầu cơ thể. Để bảo vệ "biên giới" mỏng manh này, cơ thể thích nghi bằng cách tập trung các mô miễn dịch phía dưới niêm mạc ruột để kịp thời tối ưu hóa đáp ứng miễn dịch một cách liên tục. Các mô này cũng tiết kháng thể IgA để bảo vệ lớp màng nhầy thành ruột không bị tổn thương trong quá trình tiêu hóa.

PGS.TS Trần Thanh Dương nêu rõ tầm quan trọng của hệ tiêu hóa

Chủ đề của Ngày Sức khỏe Tiêu hóa Thế giới 2024 là Ưu tiên hàng đầu cho sức khỏe tiêu hóa. Theo đó, ưu tiên sức khỏe tiêu hóa được nhận định là điều tối quan trọng để tăng cường sức khỏe tổng thể và chất lượng cuộc sống. Hệ thống tiêu hóa đóng vai trò tiêu hóa, hấp thu và cung cấp các dưỡng chất quan trọng, cần thiết cho mọi quá trình sống cũng như duy trì phát triển các chức năng của các hệ cơ quan và tăng cường sức khỏe tối ưu. Bằng cách ưu tiên sức khỏe tiêu hóa, chúng ta có thể chủ động quản lí sức khỏe của mình, giảm thiểu nguy cơ rối loạn tiêu hóa và các vấn đề sức khỏe liên quan, để có một sức khỏe tổng thể tốt.

Ông Dương cho hay một trong những cách tốt nhất để tăng sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột là ăn nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, tăng cường chất xơ và bổ sung thực phẩm hỗ trợ sức khỏe đường ruột như thực phẩm giàu prebiotic. Thực phẩm giàu probiotics là những sinh vật có lợi, củng cố hàng rào bảo vệ đường ruột được tạo ra thông qua quá trình lên men như sữa chua, dưa cải bắp, kim chi…

Bên cạnh đó, thực phẩm giàu chất xơ đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe đường ruột, giúp điều chỉnh tốc độ thức ăn di chuyển qua đường ruột. Chất xơ chống lại quá trình tiêu hóa ở ruột non, sau đó đến ruột già và lên men, tạo ra các axit béo chuỗi ngắn, một nguồn nhiên liệu quan trọng cho cơ thể. Chất xơ cũng bổ sung số lượng lớn và cải thiện tính đều đặn, giảm tiếp xúc của chúng ta với các hợp chất nguy hiểm tiềm tàng. Sự phân hủy của chất xơ điều chỉnh cân bằng độ pH, thúc đẩy môi trường tối ưu cho vi khuẩn có lợi.