Trưa 18/11, gần 70 giáo viên, nhân viên và khách mời của một trường mầm non song ngữ đã đến dự tiệc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam tại nhà hàng H.C ở quận Tân Bình, TP.HCM.
Sau khi ăn món thứ hai ở bữa tiệc, nhiều giáo viên, đa số là giáo viên nữ có biểu hiện choáng, đau bụng, buồn nôn. Những người này được đưa tới bệnh viện quận Phú Nhuận cấp cứu.
Được biết, có tổng cộng 10 giáo viên đã phải nhập viện khi bữa tiệc còn chưa kết thúc.
“Hiện cơ quan y tế quận Tân Bình đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ vụ việc để có kết luận chính xác.” – PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM cho biết.Một cô giáo cho hay, khi vừa ăn xong 2 món đầu tiên của bữa tiệc là gỏi nấm bào ngư hải sản tôm hạt điều và mực nướng Phú Quốc tại nhà hàng, cô thấy choáng váng, đau bụng, buồn nôn, mệt lả.
Ngoài 2 món ăn kể trên, thực đơn bữa tiệc còn có gà hấp cải bẹ xanh, bò nấu lagu, bún Thái cá điêu hồng và rau câu.
Bác sĩ Đàng Năng Xinh, người trực tiếp điều trị cho các giáo viên tại bệnh viện quận Phú Nhuận, cho biết: Qua chẩn đoán đa phần các ca bệnh là theo dõi nhiễm trùng đường ruột nghi do ngộ độc thực phẩm.
Đến ngày 19/11, số giáo viên kể trên đều xuất viện nhưng vẫn còn rất mệt. Bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân cần tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà.
Anh Nguyễn Đại Ngọc - Phó Trưởng phòng Quản lý ngộ độc thực phẩm thuộc Ban Quản lý ATTP TPHCM cho biết, ngộ độc thực phẩm chỉ xảy ra sau khi ăn uống nhiều giờ. Còn các trường hợp kể trên đều chỉ mới ăn món thứ hai của bữa tiệc. Thế nên chưa thể kết luận đây là một vụ ngộ độc thực phẩm.
Hơn nữa, không ít giáo viên và khách mời đã uống bia, ca hát trước khi nhập tiệc nên không ngoại trừ khả năng họ buồn nôn do say, mỏi mệt. Chưa kể tâm lý dây chuyền nên có thể chỉ một người ói mửa nhưng kéo theo những người khác rơi vào tình trạng tương tự.
“Hiện cơ quan y tế quận Tân Bình đã lấy mẫu thực phẩm để xét nghiệm. Bên cạnh đó, cơ quan y tế quận này cũng ghi nhận nhà hàng H.C có một vài vi phạm điều kiện ATTP” – ông Ngọc cho biết thêm.