Ngày 22/3, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Lê Văn Khanh - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện An Minh (Kiên Giang) - cho biết nắng nóng kéo dài trong những ngày qua khiến nước bốc hơi, nồng độ mặn ở các vuông (ao) nuôi cua, tôm của người dân địa phương tăng cao.
"Khi độ mặn và nhiệt độ tăng cao dễ phát sinh dịch bệnh trên thủy sản nuôi. Hiện các vuông nuôi tôm sú, cua biển của người dân cũng xảy ra bệnh đốm trắng, còi, hoại tử gan tụy cấp trên tôm sú, khiến tôm và cá chết rải rác", ông Khanh nói.
Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện An Minh, tổng diện tích nuôi thủy sản trên địa bàn huyện gần 47.000 ha (nuôi theo hình thức quảng canh, quảng canh cải tiến). Hiện, địa phương có khoảng 140 ha nuôi tôm của người dân bị ảnh hưởng do dịch bệnh và nắng nóng.
Trong đó, nắng nóng khiến tôm chết khoảng 87 ha ao nuôi (tôm sú cỡ 200 con/kg). Địa phương hỗ trợ hơn 7 tấn chlorine để người dân kịp thời dập dịch bệnh trên tôm chuẩn bị thả nuôi mới.
Trước tình hình trên, địa phương cũng khuyến cáo người dân cần chủ động lấy nước sạch, gia cố bờ bao và giữ mực nước 4-5 tấc (40-50 cm) nước trên vuông, hạn chế biến động nhiệt độ để tôm, cua không bị ảnh hưởng.