Lão nông Sài Gòn thu hoạch lúa đón Tết giữa những toà nhà cao tầng

TPO - Hình ảnh người Sài Gòn đập lúa bằng tay để thu hoạch bên cạnh các toà nhà cao tầng tạo nên một khung cảnh hết sức lạ lẫm và bình dị của một vùng làng quê nằm lọt thỏm cạnh trung tâm sầm uất.

Những ngày qua, ông Nguyễn Tấn Trung (59 tuổi), cư ngụ tại phường 28, quận Bình Thạnh, TP HCM đang tất bật với việc thu hoạch lúa để đón Tết. Theo chia sẻ của ông Trung, hiện tại chỉ có khoảng 8 hộ dân sống tại bán đảo Thanh Đa này theo nghề trồng lúa và mỗi năm trồng được hai vụ gồm vụ hè thu và vụ lúa mùa.

Được biết, những cánh đồng ở khu vực bán đảo Thanh Đa (quận Bình Thạnh) nằm trên dự án đã treo khoảng 20 năm qua. Do đó, vì tiếc đất bỏ không nên một số người dân đã tranh thủ trồng trọt các loại cây ngắn ngày (bao gồm cây lúa) để cải thiện cuộc sống.

Ông Nguyễn Tấn Trung cho biết: “Hiện thời những người làm lúa bây giờ ở đây chỉ đếm trên đầu ngón tay, cỡ chừng khoảng 8 người. Khoảng 3 năm về trước còn khoảng 10-20 người. Thời gian sau những người già, có tuổi thì không làm nữa, thuê nhân công không có. Lớp trẻ thì đi làm công nhân, phụ hồ, lao động mỗi ngày thường xuyên cho nên bây giờ hiện chỉ còn khoảng vài hộ làm lúa”.

Cũng theo “lão nông” Sài Gòn này, hiện tại việc làm lúa của gia đình ông chỉ dừng lại ở tính chất đủ ăn, không có làm dư thừa để mang đi bán. Mọi việc đồng áng trên vài mẫu ruộng đều do một tay ông làm.

“Ở đây ai cũng vậy thôi, mỗi người có chừng vài sào nên từ chỗ gieo trồng, chăm sóc đều dùng tay, sử dụng sức người. Cho nên mức độ cơ giới hoá ở đây hầu như không có, đều giữ cách làm truyền thống mà cha ông truyền lại” – Ông Trung chia sẻ. 

Cận cảnh chùm ảnh lão nông thu hoạch lúa ở Sài Gòn
Cách khu đô thị sôi động với các toà nhà cao tầng chừng vài trăm mét, ít ai biết rằng bên kia sông Sài Gòn lại có những ruộng lúa mang đậm phong cách đồng quê mộc mạc… 
Việc canh tác đồng áng đến thu hoạch đều được người dân ở bán đảo Thanh Đa ở quận Bình Thạnh thực hiện bằng phương pháp thủ công. Trong ảnh: Ông Nguyễn Tấn Trung đang tất bật bên ruộng lúa của mình, phía xa là những toà cao ốc ở khu Thảo Điền, quận 2.
Đối lập với hình ảnh hiện đại của những tòa cao ốc ở bên kia sông Sàu Gòn, phía bờ bên khu vực Thanh Đa vẫn còn hoang sơ và mang dáng dấp của một làng quê thuần tuý.
Ông Nguyễn Tấn Trung dùng cách đập lúa bằng tay để thu hoạch. “Khách lạ ở xa nhìn vô có khi cười tụi tui còn ‘quê’ ở cả ở ‘quê’ khi dùng tay để đập lúa. Nhưng phải chấp nhận thôi, ruộng ít nên chủ yếu nhờ sức người mới kinh tế” – Ông Trung phân tích

Theo ông Trung, việc trồng lúa của gia đình ông chỉ dừng lại ở chỗ tự cung tự cấp, làm ra hạt gạo chỉ để dùng trong gia đình và không buôn bán vì năng suất không cao.

“Trên trời có chim, ở dưới đất có chuột. Vào vụ thu hoạch tụi nó kéo đến thành đàn cắn phá dữ lắm ! Phải trông chừng, đợi lúa đủ ngày thu hoạch là phải cắt ngay nếu không thì tụi nó giành ăn với mình” – ông Trung nói vui.

Công cụ thô sơ được ông Trung dùng để đập, tuốt lúa thành từng hạt

Sau khi đập lúa để tuốt hạt xong, ông Trung sẽ gom hạt vào bao

Ông Trung chuẩn bị lấy lúa sau khi đập xong để cho vào bao
Sau đó, lúa được mang về để vợ ông phơi ở sân nhà rồi mang đi xay xát thành gạo. “Gạo mình dùng để ăn, tấm với cám đi theo mình để chăn nuôi trong nhà” – Vợ ông Trung cho biết.