Khảo sát an toàn thực phẩm tại Công ty URC Việt Nam

TPO - Ngày 10/5, ông Đặng Văn Chính, Chánh Thanh tra Bộ Y tế đã ký Quyết định số 67/QĐ-TTrB về việc thành lập đoàn công tác tiến hành khảo sát một số nội dung liên quan đến bảo đảm an toàn thực phẩm của Công ty TNHH URC Việt Nam. 
Trụ sở của công ty TNHH URC Việt Nam. Ảnh: Internet)

Đoàn khảo sát do ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế làm Trưởng đoàn. Đoàn công tác sẽ làm việc với Công ty TNHH URC Việt Nam (bao gồm cả một số cơ sở sản xuất, kinh doanh của Công ty TNHH URC Việt Nam) để tìm hiểu các nội dung liên quan đến bảo đảm an toàn thực phẩm của công ty này. 

Sau đó tổng hợp báo cáo với Chánh thanh tra Bộ đầy đủ các nội dung khảo sát và các ý kiến đề xuất phục vụ cho việc triển khai thanh tra an toàn thực phẩm tại Công ty TNHH URC Việt Nam theo Kế hoạch thanh tra số 1047/KH-BYT ngày 20/11/2015 đã được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt.

Ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế cho biết thêm, đoàn khảo sát sẽ khoanh vùng những khu vực cần xem xét, sau đó sẽ thanh tra toàn diện hơn. 

Mấy ngày qua, cộng đồng mạng lan truyền thông tin 2 sản phẩm nước giải khát C2 và Rồng vàng của công ty TNHH URC nhiễm độc chì vượt quá mức cho phép, đi kèm là hình ảnh kết quả kiểm nghiệm mẫu nguyên liệu acid citric của URC có chứa hàm lượng chì cao hơn 1,5 lần quy định. 

Cụ thể C2 có hàm lượng chì 0,087mg/l, Rồng đỏ có hàm lượng chì 0,085mg/l so, trong khi tiêu chuẩn cho phép chỉ là 0,05mg/l. Trước thông tin trên, chiều 9/5, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã tiến hành lấy mẫu nguyên liệu tại nhà máy, 5 mẫu nước C5 và 5 mẫu Rồng vàng để xét nghiệm.

Theo kế hoạch, ngoài URC Việt Nam, trong năm nay, Bộ Y tế sẽ tiến hành thanh, kiểm tra về an toàn thực phảm với 3 đơn vị sản xuất, kinh doanh nước giải khát khác gồm: Công ty TNHH nước giải khát Coca Cola Việt Nam; Công ty nước giải khát Pepsico Việt Nam và công ty Cổ phần thực phẩm Quốc tế Wonderfarm.