Ngày 29 Tết, thực phẩm tươi sống, hàng hoá đầy ắp tại các chợ truyền thống Hà Nội. Tiểu thương "bám" chợ tới ngày cuối năm, trong không khí mua sắm nhanh gọn, nhiều người sớm hết hàng, sửa soạn ra về chỉ sau 2 tiếng mở hàng.
Hoa quả tươi là dường như đắt khách nhất buổi chợ cuối năm. Hoa hồng, cúc giá 10.000 – 15.000 đồng/bông, dù đắt gấp 3-5 lần ngày thường, nhưng các bà nội trợ vẫn “bấm bụng” mua, sửa soạn cho ngày tất niên, mâm cúng giao thừa. Đặc biệt, hồng “lộc”, lên tới 40.000 – 50.000 đồng/cành (loại 1 bông, 5 nụ), gần như cháy hàng do khách đã được trước
Các loại hoa cắm chơi như ly, lay ơn, violet, thược dược... cũng ngập tràn chợ Tết. Ly 70.000 – 80.000 đồng/cành, lay lớn 200.000 đồng bó, violet 30.000 đồng/bó, …
Sạp hoa quả đông kín khách, giá đều tăng khoảng 20.000 – 30.000 đồng/kg. Xoài, cam canh 80.000 – 90.000 đồng/kg, táo trên dưới 100.000 đồng/kg. Những loại quả mang sắc đỏ được ưa thích như roi, thanh long cũng đồng loạt tăng giá
Thực phẩm tươi sống, gà ta khoảng 140.000 – 150.000 đồng/kg, đều tăng khoảng 20.000 đồng/kg so với trước Rằm. Để có gà cúng tất niên, giao thừa, nhiều bà nội trợ phải đặt từ tuần trước
Thực phẩm chế biến sẵn vẫn được làm mới liên tục do nhu cầu khách hàng tăng mạnh ngày cuối năm
Ngược lại, hàng vàng mã khá vắng khách, do nhiều người đã sớm chuẩn bị tươm tất đồ lễ
Tiểu thương hết hàng sớm, dần thu dọn ra về, khép lại buổi chợ cuối năm. Nhiều người cho biết sẽ bán lại ngay ngày mùng 2, hoặc chậm nhất sáng mùng 3 để phục vụ nhu cầu thực phẩm ngày hoá vàng
Người dân hối hả trở về nhà với túi đồ nặng trĩu trên tay, dù giá thực phẩm tăng cao nhưng người mua không quá bận tâm mặc cả trong ngày cuối năm
Việt Linh