Độc đáo mâm cỗ lá của người Mường ở Hòa Bình

TPO - “Cỗ lá” được xem là một trong những nét đặc trưng văn hóa ẩm thực của người Mường ở Hòa Bình vào các dịp lễ, Tết. Mâm cỗ “lá” chứa đựng cả ân tình của người Mường trong tương quan với đất, trời, rừng, núi, là nét tinh tế trong đời sống ẩm thực xứ Mường. 

Độc đáo mâm cỗ lá của người Mường (tỉnh Hòa Bình) .

“Cỗ lá” được xem là một trong những nét đặc trưng văn hóa ẩm thực đặc sắc của người Mường ở Hòa Bình vào các dịp lễ, Tết.
"Cỗ lá" là món ăn được bày trên lá chuối, là nét độc đáo trong ẩm thực của dân tộc Mường ở Hòa Bình.

Theo quan niệm của người Mường thì phần ngọn và mép lá tượng trưng cho Mường Sáng - của người sống, phần gốc lá và mang lá tượng trưng cho Mường Tối - Mường ma, của người chết. Chính vì thế, khi dùng lá chuối bày cỗ, người Mường cũng có quy tắc phân biệt: Người vào, ma ra - tức là khi dọn cỗ cho người sống, phần ngọn lá hướng vào trong, còn khi bày cỗ cúng ma thì làm ngược lại.

Trong mâm tết “cỗ lá” cũng không thể thiếu được món cuốn gồm trứng và giò lợn thái lát mỏng, cùng rau thơm, hành lá. Đây là món mang đặc trưng ẩm thực Mường nhất trong cỗ lá.

Ngoài các món thịt là món măng luộc và các loại rau sống. “Cỗ lá” cũng không thể thiếu xôi. Xôi trắng tượng trưng cho tinh hoa của đất và rừng xứ Mường. Xôi nếp gạo nương được đồ chín tới, gói vuông vức trong tàu lá chuối đã hơ lửa cho mềm, xôi vừa thơm vừa dẻo.

Thưởng thức ”cỗ lá”, không chỉ để cảm nhận hương vị đặc biệt của các món ăn mà hơn hết đó là tình cảm mộc mạc, chân thành của người Mường đãi khách.