Một trong những công dụng của bột đậu đỏ và đậu đỏ nguyên hạt là cung cấp cho cơ thể lượng protein cần thiết. Protein là thành phần chính trong cơ thể. Nó được tạo ra từ các axit amin để tạo ra các tế bào, mô, cơ và xương. Protein còn có nhiều vai trò khác đối với sức khỏe như:
– Tạo ra kháng thể bảo bệ cơ thể khỏi nguy cơ nhiễm trùng.
– Tạo ra enzyme thúc đẩy quá trình chuyển hóa, trao đổi chất.
– Truyền tín hiệu hoạt động đến các tế bào, mô và các cơ quan nội tạng.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một chén đậu đỏ nấu chín chứa khoảng 15g protein. Trong khi đó, mức protein được khuyến nghị tiêu thụ là khoảng 0,8g/mỗi ký trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, đây chỉ là con số tương đối vì lượng protein cần tiêu thụ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tình trạng sức khỏe, mức độ vận động…
Những người đang bị tổn thương cơ bắp hoặc đang trong chế độ tập luyện tăng cường cơ bắp cần được dung nạp protein nhiều hơn bình thường. Khi đó, đậu đỏ hoặc sữa từ bột đậu đỏ là lựa chọn tuyệt vời để bạn sử dụng mỗi ngày.
Bạn chỉ cần thường xuyên đắp mặt nạ từ bột đậu đỏ sẽ mang đến một làn da láng bóng, mịn màng đẹp không tỳ vết. Ảnh minh họa: Internet
Ngoài hàm lượng protein, công dụng của bột đậu đỏ hoặc đậu đỏ nguyên hạt còn do một loạt chất dinh dưỡng khác mang lại. Trong đó có 5 hoạt chất dinh dưỡng quan trọng. Những hoạt chất này hỗ trợ các chức năng sinh lý khác nhau.
Điều hòa lượng đường trong máu: Mỗi cốc đồ uống từ bột đậu đỏ chứa khoảng 40g carbohydrate. Tuy nhiên, carb trong đậu đỏ lại là carb tốt, giàu chất xơ chứ không như các loại carb đơn giản có trong các loại đồ ngọt và thức ăn nhanh. Cơ thể bạn có xu hướng tiêu thụ carb tốt từ từ. Điều này có nghĩa là các carb sẽ hấp thụ vào máu theo thời gian chứ không tiêu thụ cùng một lúc. Đây là điều kiện lý tưởng để cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu.
Hơn nữa, khi carb tốt được tiêu thụ dần dần sẽ giúp cơ thể ổn định năng lượng trong nhiều giờ sau bữa ăn. Điều này ngăn ngừa trạng thái mệt mỏi và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn nên kiểm soát cơn thèm ăn hiệu quả. Trong khi đó, carb xấu trong các loại đồ ăn nhanh thường bị tiêu thụ nhanh chóng nên sẽ khiến bạn nhanh bị đói trở lại sau khi ăn.
Bên cạnh đó, chất xơ trong vỏ hạt đậu đỏ cũng có công dụng loại bỏ cặn bã ở thành ruột, làm sạch ruột. Uống nước đậu đỏ có tác dụng gì thì phải kể đến thanh lọc cơ thể. Do vậy bạn hãy uống nước đậu đỏ thường xuyên.
Giảm cân: Bạn đang muốn giảm cân, thì một gợi ý dành cho bạn chính là uống nước đậu đỏ. Bởi vì đậu đỏ được biết đến là một trong những nguyên liệu có công dụng rất tốt.
Hàm lượng vitamin B có trong đậu đỏ sẽ kích thích nhu động ruột, loại bỏ chất béo bám ở thành ruột. Đồng thời đậu đỏ chứa hàm lượng calo thấp, đồng thời lại chứa nhiều chất xơ, nên sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu, và giảm cảm giác thèm ăn, lại thải được lượng mỡ dư thừa tích tụ trong cơ thể.
Bạn có thể uống nước đậu đỏ, hay đậu đỏ chế biến thành món súp, hoặc uống bột đậu đỏ.
Tốt nhất, bạn nên sử dụng mỗi tuần 2 lần các món ăn được chế biến từ đậu đỏ, sẽ mang đến hiệu quả không ngờ.
Giảm street: Những lúc căng thẳng, mệt mỏi bạn hãy uống nước đậu đỏ để giúp tỉnh táo, và tập trung hơn vào công việc. Bởi nước đậu đỏ được biết đến là loại nước tăng lực hỗ trợ rất hiệu quả.
Hỗ trợ gan: Một trong những tác dụng của nước đậu đỏ chính là điều trị bệnh vàng da do viêm gan, xơ gan. Nước đậu đỏ sẽ giải độc cơ thể, thanh lọc gan, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư gan.
Bảo vệ tim mạch: Trong đậu đỏ chứa hàm lượng protein, chất xơ, chất sắt vô cùng phong phú, chính vì vậy mà đậu đỏ rất tốt cho tim mạch. Theo các chuyên gia, protein có trong đậu đỏ sẽ làm giảm cholesterol có hại, và gia tăng hàm lượng cholesterol có lợi cho cơ thể.
Khi bạn sử dụng đậu đỏ thường xuyên, sẽ giúp bổ sung đủ chất protein, từ đó giúp cơ thể trở nên săn chắc, dẻo dai, ngày càng khỏe mạnh.
Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý khi chế biến đậu đỏ, không nên cho quá nhiều đường trắng vào sẽ làm giảm hiệu quả của đậu đỏ, đối với quá trình tiêu hóa. Tốt nhất bạn nên sử dụng đường hoa mai,mật ong, đường phèn để thay thế cho đường trắng.
Ổn định huyết áp: Những người bị bệnh huyết áp thì đậu đỏ là sự lựa chọn tốt nhất, bởi vì trong đậu đỏ có chứa hàm lượng kali nên sẽ giúp cơ thể kiểm soát và điều chỉnh sự ổn định của huyết áp.
Do vậy đậu đỏ được coi là một trong những thực phẩm tuyệt vời, vừa ngon miệng lại rất tốt cho những bệnh nhân bị huyết áp.
Chính vì vậy bạn nên thường xuyên ăn đậu đỏ, để duy trì huyết áp ổn định, cũng như một cơ thể khỏe mạnh.
Lợi sữa: Những phụ nữ đang cho con bú, hay phụ nữ có thai thì uống nước đậu đỏ thường xuyên sẽ bổ sung những dưỡng chất rất cần thiết, tăng cường sự tiết sữa từ cơ thể.
Làm đẹp da: Phái nữ ai cũng mong muốn có được một làn da mịn màng, tươi trẻ, chính vì vậy với những công dụng làm đẹp da của đậu đỏ mang lại đã được chị em rất tin tưởng lựa chọn.
Bạn chỉ cần thường xuyên đắp mặt nạ từ bột đậu đỏ sẽ mang đến một làn da láng bóng, mịn màng đẹp không tỳ vết.
Một số bài thuốc từ đậu đỏ
Trị viêm thận cấp tính: đậu đỏ 60g, cá chép 1 con, bí đao 500g, hành hoa. Chế biến thành món canh cá chép đậu đỏ rồi ăn cả nước lẫn cái. Ăn nóng, ngày ăn 1 lần, ăn liên tục 5-7 ngày.
Trị phù thũng, tiểu tiện không thông: đậu đỏ 30g, hạt bo bo 30g, gạo tẻ 50g. Đậu đỏ ngâm mềm nấu trước, rồi cho gạo tẻ, hạt bo bo vào nấu nhừ, thêm đường. Ăn trong ngày.
Thuốc thanh nhiệt, lợi thủy, tĩnh tâm, an thần: đậu đỏ 30g, đảng sâm 8g, đương quy 8g, tim lợn 1 quả, nấm hương vừa đủ. Tất cả hầm mềm, ăn cái, uống nước.
Trị viêm tiểu cầu thận: đậu đỏ 90g, râu ngô 60g, táo đỏ 10g, thêm đường vừa đủ. Nấu nước uống trong ngày (thời gian điều trị từ 1 - 3 tháng).
Trị tiểu đường, mẩn ngứa, mụn nhọt: đậu đỏ 50g, bí đao 1kg. Đậu đỏ nấu trước với nước cho mềm, bí đao cho vào sau. Ăn cái, uống nước.
Bổ khí huyết, kiện tỳ ích vị, tăng cường sức khỏe: đậu đỏ 30g, chim cút 2 con, gừng tươi 3 lát. Hầm mềm, nêm gia vị, ăn nóng.