Để né thực phẩm bẩn trôi nổi, bày bán tràn lan trên thị trường, người tiêu dùng Hà Nội chuyển sang “săn” đặc sản quê. Các mặt hàng như gà ta, gà đồi, lợn mán…được đặt mua từ người quen ở quê hoặc cửa hàng trung gian có uy tín.
Nhiều hộ gia đình ở chung cư hoặc bạn bè cùng cơ quan rủ nhau “đụng lợn” hoặc cùng đi chợ “quê”.
Nhiều chợ cóc mọc ra ngay ven quốc lộ và các cửa ngõ vào nội thành Hà Nội. Những món hàng được đem bán chủ yếu là con gà, quả trứng, rau vườn... với số lượng ít. Hiện khu chợ được nhiều người thành phố ưa chuộng là chợ Đồng Mô (Sơn Tây, Hà Nội).
Những loại rau vườn được người dân đem bán bớt khi không ăn hết lại là những món hàng được người thành phố ưa chuộng.
Được biết, việc đi chợ quê mỗi cuối tuần hoặc đặt người thân, người quen nuôi gà, lợn ở quê đang là xu thế của người dân thành phố. Chi phí săn thực phẩm quê, thực phẩm sạch có khi tốn gấp đôi, thậm chí gấp ba giá thị trường nhưng vì vấn đề sức khỏe nên nhiều người tiêu dùng không đắn đo.
Nhiều gia đình tìm phương án săn hàng sạch kết hợp “công du cuối tuần”. Nhiều hộ gia đình liên kết chung tiền mua giống, thuê người nuôi rồi cùng nhau mổ thịt. Đồng thời, thuê máy và thợ làm giò, chả về làm.
Một số hộ gia đình ở quê nhận “nuôi lợn, gà, vịt thuê” cho khách hàng thành phố.