Bác sĩ Phạm Hữu Tuấn, Khoa hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Đa khoa Nghệ An cho biết, vừa cứu sống bệnh nhân bị ngộ độc cà độc dược. Nạn nhân là anh Nguyễn Đình Toàn (38 tuổi, trú xã Thạch Sơn, Anh Sơn, Nghệ An).
Theo bác sĩ, đêm 3/11 anh Toàn nhập viện trong tình trạng kích thích vật vã, đồng tử giãn to, miệng khô, da ửng đỏ, hoảng loạn về trí nhớ. Khám và hội chẩn khẩn cấp, bác sĩ xác định bệnh nhân bị ngộ độc cà độc dược.
Bệnh nhân được dùng thuốc an thần, tăng cường lợi tiểu và dùng than hoạt tính bơm vào dạ dày, kết hợp với kháng sinh. Sau hơn một ngày điều trị, đêm 4/11 bệnh nhân Toàn đã tự ngồi dậy ăn uống, đi lại, trí nhớ đã khá tốt.
Anh Toàn kể, anh bị bệnh viêm xoang, được người khác bày cách dùng trái cà độc dược phơi khô rồi đốt để xông, hít khói sẽ chữa được bệnh. Nghĩ việc xông sẽ lâu nên anh Toàn lấy một bát quả cà độc dược bỏ vào nồi sắc lấy nửa cốc nước để uống.
Sáng 3/11, sau khi uống cốc xong, anh thấy hoa mắt, da đỏ và mê man.
Cà độc dược (Datura metel) là cây dại phân bố tại nhiều vùng, miền của Việt Nam. Trong Đông y, quả cà độc dược là một vị thuốc. Do có độc tính cao, người dân chỉ sử dụng nó theo hướng dẫn của bác sĩ. Khi bị ngộ độc, nạn nhân có hiện tượng giãn đồng tử, mờ mắt, tim đập nhanh, giãn phế quản, môi miệng khô, khô cổ đến mức không nuốt và không nói được. Chất độc tác động vào hệ thần kinh trung ương, có thể gây tử vong.