Có thể bảo quản trái cây kéo dài cả năm

TP - Ngày 29/9, theo chỉ đạo của Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát, Cục trưởng Bảo vệ Thực vật (BVTV) Nguyễn Xuân Hồng đã có thông tin trả lời về hiện tượng lê để 5 tháng, táo 9 tháng trong điều kiện bình thường vẫn không hỏng.

Theo Cục trưởng BVTV, nhiều năm qua, Cục cũng đã tiến hành phân tích các nguy cơ trên các loại táo, lê nhập khẩu vào Việt Nam, xem có những mối nguy, chất độc nào liên quan đến việc bảo quản hay không.

“Chúng tôi chưa phát hiện thấy có các nguy cơ do việc sử dụng chất bảo quản độc hại trên các loại quả này. Chúng tôi mới chỉ phát hiện thấy những lô táo, lê, nho, cam, quýt vi phạm khi có chứa thuốc BVTV vượt quy định về ATTP của Việt Nam và đã xử lý theo như quy định”- ông Hồng nói.

Theo ông Hồng, việc bảo quản hoa quả phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nên khi thấy hoa quả giữ được lâu thì chưa nên vội kết luận đó là do các chất bảo quản độc hại.

“Nếu giống táo, giống lê có thời gian bảo quản dài, được sản xuất ở trong điều kiện không bị nhiễm các vi sinh vật có thể gây hỏng nhanh, trái cây sau khi thu hoạch đã được xử lý bằng các chất bảo quản an toàn…thì thời gian bảo quản của trái cây hoàn toàn có thể kéo dài được 6-10 tháng, thậm chí cả năm”- ông Hồng nói.