Cảnh báo: Viêm họng có thể gây viêm thanh quản

Viêm họng là bệnh thường gặp ở nước ta do đặc thù khí hậu nhiệt đới gió mùa. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng phức tạp như viêm thanh quản, viêm tai, viêm mũi, nếu không được điều trị kịp thời.
Nguy cơ viêm thanh quản do viêm họng kéo dài

Viêm họng và những biểu hiện thường gặp

Họng là cơ quan luôn phải tiếp xúc với nhiều nguy cơ gây viêm nhiễm trên cơ thể, do vậy viêm họng thường gặp và phổ biến ở mọi lứa tuổi, mọi nơi, mọi mùa. Khi bị viêm họng, người bệnh thường có một số triệu chứng như: sốt cao, đau rát họng, nuốt có cảm giác đau, ho, khạc ra đờm, ở trẻ em thường kèm theo sổ mũi, hắt hơi, ho khan,… Bệnh thường kéo dài trong 3-4 ngày, nếu bội nhiễm, bệnh nhân có thể gặp các biến chứng như viêm tai, viêm mũi, trong đó phổ biến nhất là viêm thanh quản.

Khi bị viêm thanh quản, bệnh nhân sẽ tiếp tục bị sốt, chảy nước mũi rồi cảm thấy trong họng nóng, như có dị vật vướng trong cổ, ho khan chuyển sang đờm có mủ, ngứa rát họng, giọng bị khản dần, người mệt mỏi. Nếu tiếp tục kéo dài, bệnh sẽ thành mạn tính, dẫn đến khản tiếng, có khi mất tiếng. Viêm họng gây cho bệnh nhân sự khó chịu, bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày và công việc, đặc biệt với những người sử dụng giọng nói làm công cụ lao động chính.

Các phương pháp điều trị viêm họng

Để điều trị viêm họng và phòng ngừa biến chứng sang viêm thanh quản, người bệnh cần chữa dứt điểm, tránh tái phát nhiều lần, nghỉ ngơi, giữ ấm cổ, vệ sinh mũi họng sạch sẽ, tăng cường sức đề kháng của cơ thể và chỉ sử dụng kháng sinh khi có bội nhiễm. Để sử dụng thuốc an toàn, người bệnh cần tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ, không nên tự mua thuốc để điều trị khi chưa có những kết luận chính xác về bệnh. 

Sử dụng thuốc điều trị viêm họng cần theo sự hướng dẫn của bác sĩ

Để tránh những phản ứng không mong muốn từ thuốc kháng sinh và đảm bảo cho việc chữa trị lâu dài, xu hướng được nhiều người tin tưởng lựa chọn hiện nay là dùng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, an toàn khi sử dụng lâu dài, đã được chứng minh qua nhiều hội thảo khoa học, tiêu biểu là thực phẩm chức năng Tiêu Khiết Thanh. Thành phần chính của Tiêu Khiết Thanh là rẻ quạt, giúp thanh nhiệt, giải độc, tiêu đờm, kết hợp với một số dược liệu khác như: bán biên liên, bồ công anh, sói rừng,… có tác dụng giảm viêm, giảm sưng, giảm khản tiếng, hỗ trợ điều trị viêm họng hiệu quả và ngăn chặn biến chứng sang viêm thanh quản.

Năm 2014, Tiêu Khiết Thanh đã vinh dự nhận danh hiệu “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng và giải thưởng “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em” do người tiêu dùng bình chọn.

Người mắc viêm thanh quản cần lưu ý:

1.     Dinh dưỡng, sinh hoạt:

-       Nên phân bổ thời gian nói hợp lý, sử dụng các dụng cụ hỗ trợ nói (micro, loa), uống nhiều nước, đặc biệt nước trà ấm; bổ sung thêm các vitamin, ăn nhiều hoa quả tươi; thường xuyên vệ sinh mũi họng, xông các loại lá thơm có kháng sinh thực vật bay hơi như lá cúc tần, lá chanh, lá bưởi, lá tre, lá sả; điều trị dứt điểm các bệnh đường hô hấp cũng như bệnh trào ngược dạ dày, thực quản; đeo khẩu trang để tránh bụi, sử dụng công cụ bảo hộ lao động khi làm việc trong môi trường độc hại…

-       Không nên la hét, nói to, nói nhiều, khạc nhổ gây ảnh hưởng đến thanh quản; không uống nước lạnh hay sử dụng các gia vị có tính kích thích như: ớt, hạt tiêu,…; không uống rượu, bia, hút thuốc lá.

2.     Dùng thực phẩm chức năng Tiêu Khiết Thanh để bảo vệ giọng nói:

-       Phòng ngừa: 1-2 viên/lần x 2 lần/ngày;

-       Hỗ trợ điều trị: 2 viên/lần x 2 – 3 lần/ngày.

Uống trước bữa ăn 30 phút, nên dùng theo từng đợt 3-6 tháng để đạt kết quả tốt nhất.