Ngay trong tối 25/7, Ban quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang đã thông báo cho những người thường xuyên hoạt động tại cảng về thời gian đóng cửa.
Nhận được thông báo các thương nhân, nậu cá và tàu thuyền tại khẩn trương đến cảng để “giải phóng” hàng.
Hiện trong cảng còn tồn đọng hơn 200 tấn hàng được bảo quản ở kho lạnh, ướp đá và trên tàu cá.
Các hộ buôn bán tại cảng đã xuất hàng tươi, hàng ướp đá đi các tỉnh thành và các chợ trong sáng cùng ngày.
“Do tâm lý người dân Đà Nẵng thích ăn đồ tươi, nên chúng tôi ưu tiên đẩy mặt hàng hải sản tươi sống đi hết. Số hàng đông lạnh nếu còn thì trữ trong kho, không lo gì cả. Sau 12h trưa nay dọn dẹp hàng xong xuôi, chúng tôi sẽ về nghỉ, không quay lại cảng cho đến khi được mở cửa trở lại”, một người buôn bán cá tại cảng chia sẻ.
BQL Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang cho biết cảng hoạt động vào hai khung giờ chính, từ 0h-6h và từ 12h-15h. Theo yêu cầu của thành phố, 15h chiều mới bắt đầu đóng cửa, nhưng BQL đã thông báo từ đêm qua nên bà con có thời gian chuẩn bị, hơn nữa nếu để bà con buôn bán tới 15h thì sẽ không kịp dọn dẹp, vì vậy BQL thống nhất cho buôn bán tới 12h trưa.
Sau đó các hộ buôn bán tại đây sẽ vệ sinh, thu dọn đồ đạc và rời khỏi cảng trước 15h.
Một số tàu cá khi hay tin cảng đóng cửa cũng đã vội vào bờ để xả hàng. Một số tàu khác lấy nhiên liệu, lương thực thực phẩm...để rời bến đi đánh bắt tiếp.
Mỗi ngày, cảng cá Thọ Quang có hơn 3.000 lượt người ra vào, khoảng 50 lượt tàu và hàng trăm xe ô tô chở thủy sản với sản lượng hơn 300 tấn.
Từ 15h chiều nay (26/7), cảng cá Thọ Quang sẽ ngừng hoạt động để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Thành phố đã ghi nhận 19 ca mắc COVID-19 liên quan đến cảng cá Thọ Quang.
Từ ngày 20/7 đến nay, ngành y tế đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ thương nhân, người lao động…tại cảng, với hơn 3.000 mẫu mỗi đêm.
Thanh Trần